Slider
 

Thành phố Iqualuit

Iqaluit, nghĩa là "nơi (có) cá", là thủ phủ, thành phố duy nhất, điểm dân cư đông nhất của tỉnh bang Nunavut, Canada. Trước khi tên tiếng Inuktitut truyền thống được tái dụng, thành phố từng mang tên "Frobisher Bay" (1942-1987), theo tên cái vịnh lớn nằm bên.

3 thanh pho lanh nhat canada 1

Thành phố Iqaluit có khí hậu vùng cực, được dòng nước lạnh sâu của hải lưu Labrador ngay vào khơi đảo Baffin ảnh hưởng, điều này làm khí hậu Iqaluit lạnh lẽo, dù nó nằm xa ngoài vòng Bắc Cực. Hiện nay, Iqaluit được coi là một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, với nhiệt độ mùa đông có thể đạt ngưỡng -50oC, khi ấy tuyết rơi trắng xóa và bao phủ dày đặc khắp nơi trong thành phố.

Trên thực tế, thành phố Iqaluit thuộc nhóm phát triển kém nhất tại Canada, nguyên nhân xuất phát từ thời tiết quá khắc nghiệt, giao thông bị cô lập gần như hoàn toàn.  Nơi đây không có tuyến đường bộ, đường sắt hoặc thậm chí là đường giao thông nối liền những khu vực khác tại Canada. Ngoài ra, tỉnh bang Nunavut có diện tích lãnh thổ rộng lớn và trải dài, do đó, biên độ nhiệt rất lớn, nhiệt đổi biến đổi nhanh chóng khi di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác.

Thành phố Whitehorse

Whitehorse là thủ phủ và thành phố lớn nhất của Yukon, với tổng dân số 27.889, đây cũng là thành phố lớn nhất Bắc Canada. Đây cũng là thành phố duy nhất của Yukon. Nó tọa lạc tại Km 1426 trên xa lộ Alaska ở Nam Yukon. Cả khu buôn bán và vùng Riverdale của Whitehorse đều nằm bên bờ sông Yukon, một con sông bắt nguồn từ British Columbia, đổ ra biển Bering tại Alaska.

Vì thành phố tọa lạc ở Thung lũng Whitehorse, khí hậu có phần dịu hơn so với của Yellowknife, thủ phủ Các Lãnh thổ Tây Bắc. Tại đây, ngày mùa đông khá ngắn còn mùa hè có tới 19 giờ mặt trời chiếu sáng. Whitehorse, theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guinness, là thành phố có không khí ít ô nhiễm nhất thế giới.

3 thanh pho lanh nhat canada 2

Thành phố này sở hữu nền nhiệt rất thấp, tương đương với nhiệt độ trung bình tại Bắc Cực, đây được coi là nơi lạnh nhất thế giới. Nhiệt độ tại Whitehorse vào mùa đông rơi xuống ngưỡng -60oC, đe dọa nghiêm trọng tới sự sống, quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của động vật, thực vật tại thành phố này. Whitehorse được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới vì hầu như sinh vật ở đây đều khó có thể phát triển bình thường được.

Trên thực tế, vào những thời gian rét cao điểm của mùa đông thì thành phố Whitehorse là địa điểm lạnh nhất tại khu vực Bắc Mỹ.

Thành phố Yellowknife

Yellowknife là thủ phủ và thành phố đông dân nhất Các Lãnh thổ Tây Bắc, Canada. Nó nằm ở bờ phía bắc của hồ Slave Lớn, cách vòng Bắc cực 400km về phía Tây của Vịnh Yellowknife gần cửa sông Yellowknife, tiếp giáp Yukon về phía Tây, Nunavut về phía Đông, British Columbia về phía Tây Nam, Alberta về phía Nam và Saskatchewan về phía Đông Nam. Dân số của thành phố này khoảng 19.234 người.

Những người trong bộ lạc địa phương có tên là Dene khai hoang mảnh đất Yellowknife đầu tiên và đặt tên cho nó là S’ombak’é có nghĩa là "nơi kiếm tiền". Có người mô tả thành phố Yellowknife có những con đường lát vàng. Điều đó trở thành nam châm thu hút cư dân khắp nơi đổ về với mong muốn đổi đời.

3 thanh pho lanh nhat canada 4

Thành phố Yellowknife tuy có nhiệt độ cao hơn 2 thành phố: Iqaluit và Whitehorse, nhưng vẫn đứng top những thành phố được mệnh danh lạnh lẽo nhất Canada. Thời điểm lạnh nhất tại đây nhiệt độ có thể hạ thấp tới -40oC.

Thành phố Yellowknife cũng được mệnh danh như là điểm đến hàng đầu để ngắm nhìn cực quang trên thế giới. Dịch vụ du lịch ở đây khá phát triển với các loại hình thể thao trên tuyết, leo núi, chèo thuyền… Ở đây còn sở hữu Vườn Quốc gia Nahanni - di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận năm 1978.

Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp du khách hiểu phần nào về các thành phố lạnh nhất tại "xứ sở lá phong". Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Canada để hành trình ấy được trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé!