Slider
 

1 - Nhà thờ St. Jame’s

Nằm trong khu phố St. Lawrence lịch sử, Nhà thờ St. Jame's là một trong những nhà thờ ở Châu Âu cổ xưa thế giới, với khung cảnh tuyệt đẹp. Nhà thờ St. Jame's thuộc về Giáo hội Anh giáo. Đây là nhà thờ cao thứ hai ở Bắc Mỹ và cũng là nhà thờ cổ nhất ở thành phố Toronto.

cac nha tho o Toronto 1

Phần chính của Nhà thờ được xây dựng vào năm 1844 và được mở trở lại vào năm 1853. Khi được xây dựng lần đầu tiên, Nhà thờ không có tòa tháp cao chót vót như hiện nay, tòa tháp giáo đường cao nhất ở Canada được xây dựng vào năm 1875. Kể từ đó, Nhà thờ St. Jame's với độ cao 92,9m, đã trở thành một điểm mốc của thành phố Toronto. Bên ngoài Nhà thờ nổi bật với gạch trắng và đá sa thạch, cung cấp ánh sáng tốt nhất cho không gian bên trong.

2 - Nhà thờ St. Paul's

Nhà thờ Thánh Paul là giáo đoàn Công giáo La Mã lâu đời nhất ở Toronto. Nó tọa lạc trong khu phố Corktown, ngay phía Đông trung tâm thành phố, gần giao lộ đường Queen và đường Quốc hội.

Giáo xứ được thành lập vào năm 1822 bởi James Baby, khi Thị trấn York là một phần của Giáo phận Kingston và đây là giáo xứ Công giáo La Mã duy nhất nằm giữa Kingston và Windsor. Tòa nhà Nhà thờ ban đầu được hoàn thành trên địa điểm hiện tại vào năm 1824. Nó được xây bằng gạch đỏ theo phong cách Gothic Revival.

cac nha tho o Toronto 2

Để phục vụ cộng đồng người nhập cư Ireland ngày càng mở rộng, một trường học đã được mở ngay sau Nhà thờ. Khi Giáo phận Toronto được tách khỏi Giáo phận Kingston vào năm 1842, Nhà thờ St. Paul's đóng vai trò là Nhà thờ chính tòa cho đến khi Nhà thờ Thánh Michael được hoàn thành vào năm 1848.

Nhà thờ nằm ​​trong một cấu trúc Phục hưng theo phong cách La Mã được thiết kế bởi Joseph Connolly và mở cửa vào năm 1889. Nó dựa trên thiết kế của Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành ở Rome. Tòa nhà mới là cần thiết để làm nơi ở cho hội thánh đang ngày càng phát triển.

Bên trong Nhà thờ này, nằm ở phía Bắc cánh ngang, một cửa sổ kính màu mô tả Thánh Paul đang cầm một thanh kiếm - với sự cống hiến cho William Joseph O'Connor, một tay chèo chuyên nghiệp lớn lên ở khu vực lân cận nơi có nhà thờ. Tháp chuông Italianate được xây dựng vào năm 1905 và chứa chiếc chuông từ nhà thờ ban đầu.

3 - Nhà thờ St. Michael's

cac nha tho o Toronto 3

Sự phát triển của Nhà thờ St. Michael's là nhờ Cha Michael Power - người đã nhận thấy sự cần thiết của một tòa nhà phục vụ cho sự phát triển của công giáo. Và năm 1845, Nhà thờ St. Michael's được xây dựng trên thiết kế của William Thomas, và đầu tư của John Harper. St. Michael's là một trong số ít tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của trung tâm thành phố Toronto, cả về ý nghĩa lịch sử lẫn những gì nó đại diện cho Giáo đoàn.

4 - Nhà thờ Thánh Phêrô

Nhà thờ Thánh Phêrô là một nhà thờ giáo xứ Công giáo La Mã, nằm gần Phố Bathurst trong khu vực Làng Mirvish ở Trung tâm thành phố Toronto. Cho đến tháng 6/2015, nó được quản lý bởi các Cha Phaolôist và là sự hiện diện duy nhất của họ ở Canada. Kể từ đó, nó được quản lý bởi Tổng giáo phận Toronto.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng vào năm 1906-1907 và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Arthur W. Holmes. Ông đã xây dựng nhiều nhà thờ ở Toronto được xây dựng vào khoảng thời gian đó, chẳng hạn như: Nhà thờ Thánh Danh, Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi và Nhà thờ Thánh Patrick. Một cây đàn organ của Casavant Brothers được lắp đặt vào năm 1911; buổi hòa nhạc khai mạc được tổ chức vào ngày 12/1, đàn organ do F. A. Moure chơi và dàn hợp xướng do A. Leitheuser chỉ đạo.

cac nha tho o Toronto 4

Năm 1914, Tổng Giám mục Toronto, Neil McNeil đã mời các Cha Phaolô đến thành phố để phục vụ Trung tâm Newman tại Đại học Toronto (họ đã làm việc này cho đến năm 1936) và giáo xứ St Peter's. Đến năm 1925, Nhà thờ hiện nay được hoàn thành để đáp ứng số lượng người Công giáo ngày càng tăng trong khu vực. Năm 2011, tháp chuông của nhà thờ cần được cải tạo vì kết cấu không còn an toàn. Giáo xứ đã quyên góp được 400.000 USD để khôi phục nó.

Vào tháng 12/2015, Nhà thờ Thánh Phêrô đã lắp đặt hệ thống thang máy ở lối vào phía trước. Thang máy Garavanta này đã giúp nhà thờ tuân thủ Đạo luật Người khuyết tật Ontario.

5 - Nhà thờ Metropolitan United

Nhà thờ Metropolitan United là một nhà thờ theo phong cách Neo-Gothic lịch sử ở trung tâm thành phố Toronto. Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất và nổi bật nhất của Giáo hội Thống nhất Canada.

 

Giáo đoàn, ban đầu là Methodist, được thành lập vào năm 1818. Ban đầu nó được đặt trong một nhà nguyện nhỏ trên King Street West (nay là địa điểm của Tòa án Thương mại phía Bắc). Năm 1833, một công trình kiến ​​trúc lớn hơn được hoàn thành trên phố Adelaide. Nó chuyển đến vị trí hiện tại vào năm 1872 khi tòa nhà được dành làm Nhà thờ Giám lý Metropolitan Wesleyan.

Vào ngày 24/8/1870, Mục sư Egerton Ryerson, người từng là mục sư của Nhà thờ Giám lý trước đó trên Phố Adelaide, đã đặt nền tảng cho Nhà thờ Giám lý Metropolitan Wesleyan ở Toronto. Sau đó, ông là thành viên và người được ủy thác của giáo đoàn Metropolitan trong nhiều năm và tang lễ của ông cũng được tổ chức tại nhà thờ.

Năm 1925, Giáo hội Giám lý Canada sáp nhập với Trưởng lão và Giáo đoàn để thành lập Giáo hội Thống nhất Canada. Metropolitan sau đó có được tên hiện tại. Đại hội đồng đầu tiên của Nhà thờ Thống nhất được tổ chức ở đó vào năm 1925. Nhà thờ gần như bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn vào năm 1928, nhưng nó được xây dựng lại vào năm 1929 (giữ nguyên thiết kế) với sự giúp đỡ của gia đình Methodist Massey, của Massey Ferguson nổi tiếng. Năm 1930, Casavant Frères đã lắp đặt cây đàn organ ống lớn nhất ở Canada trong tòa nhà mới được tân trang lại. Nhà thờ còn được biết đến với chuông carillon 54 chuông thường xuyên được nghe thấy khắp khu vực lân cận.

Ngày nay, Nhà thờ được biết đến với sự tiến bộ. Nó từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng Người đồng tính nam và đồng tính nữ ở Toronto, tập trung ngay phía Bắc tại Church và Wellesley. Nhà thờ cũng cung cấp nhiều dịch vụ cho người nghèo và người vô gia cư.

cac nha tho o Toronto 5

Được thiết kế bởi Henry Langley, người đã vẽ "chiếc áo choàng phổ biến của chủ nghĩa Gothic trang nhã trên khuôn mặt Ontario vào những năm 1870", Nhà thờ được biết đến như là "thánh đường của Chủ nghĩa Giám lý ... một tượng đài cho năng lượng, từ tính và văn hóa...". Không có Nhà thờ nào ở Toronto có lợi thế lớn về vị trí như vậy. Khu đất đẹp của Nhà thờ này tạo thành một trong những không gian đẹp nhất ở thành phố này. Toàn bộ tòa nhà bằng gạch trắng, có nhiều trang trí bằng đá cắt. Đây là một hình thức hiện đại hóa của kiến ​​trúc Gothic thế kỷ 13 ở Pháp, với gian giữa, cửa ngang và dàn đồng ca.

"Hàng xóm" của Nhà thờ Metropolitan United là Nhà thờ chính tòa St. Michael và Nhà thờ chính tòa St. James, và bộ ba nhà thờ được thiết kế tương tự là một nhân chứng Kitô giáo nổi bật nằm cạnh trung tâm tài chính của Canada. 

 

Một phần rất quan trọng của Nhà thờ là "Carillon". Carillon truyền thống là một bộ gồm 23 chuông trở lên được chơi từ bàn phím cơ. Bộ sưu tập chuông tại Nhà thờ Metropolitan United ngày càng tăng kể từ ngày 2/4/1922, khi Chester D. Massey dành tặng 23 chiếc chuông để tưởng nhớ vợ mình. 23 chiếc chuông nguyên bản này do Gillett & Johnston đúc ở Croydon, Anh, có khắc thông điệp "Cầu mong tinh thần của Chúa chạm đến trái tim của mỗi người nơi âm thanh của những chiếc chuông này được nghe thấy." Năm 1960, Charles W. Drury và vợ đã tặng 12 chiếc chuông nhỏ hơn, và đến năm 1971, bộ sưu tập đã nâng tổng số lên 54 chiếc chuông.

Khi Nhà thờ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1872, nó được thiết kế để chứa một chiếc carillon trong tương lai. Tháp được thiết kế để hỗ trợ việc bổ sung thêm chuông và trọng lượng to lớn của chúng (hơn 44 nghìn pound), bằng cách có những bức tường dày 7 foot ở chân tháp thon dần khi chúng đi lên. Trên đỉnh tháp có một buồng chuông mở ra bên ngoài để có thể nghe thấy tiếng nhạc chuông.

Nhà thờ Metropolitan United cũng có cây đàn ống lớn nhất Canada (Casavant Frères Opus 1367) được lắp đặt vào năm 1930 sau trận hỏa hoạn thiêu rụi cây đàn organ trước đó. Nhạc cụ này đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy ca đoàn và nghi lễ của nhà thờ hàng tuần. Khi nó được lắp đặt lần đầu tiên, có một buổi biểu diễn hàng tuần được biết đến rộng rãi trong khu vực lân cận và nhận được rất nhiều sự chú ý trên các tờ báo địa phương. Hai nhạc cụ này, đàn organ và carillon, là một phần quan trọng trong hình ảnh của Nhà thờ và được yêu thích ở bất cứ nơi nào chúng được nghe thấy.

6 - Nhà thờ Đấng cứu thế

cac nha tho o Toronto 6

Nhà thờ Đấng cứu thế là một nhà thờ Anh giáo, được thành lập vào năm 1891 bởi một nhóm người từ nhà thờ khác gần đó. Cũng giống như một số công trình khác, Nhà thờ này cũng từng bị hư hỏng bởi một đám cháy năm 1976. Sau quá trình xây dựng lại, Nhà thờ mang đến một không gian hiện đại, thoải mái hơn cho cộng đồng của nó.

Có thể du khách cảm nhận rằng những công trình Công giáo không mấy ấn tượng, nhưng 6 Nhà thờ nổi bật ở Toronto trên đây rất đáng để du khách ghé thăm một lần. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Canada để hành trình vi vu "xứ sở lá phong" của du khách được trọn vẹn và thú vị nhé!