Slider
 

1. Quốc gia lớn nhất Châu Mỹ

Điều tưởng chừng như chắc chắn này lại không phải ai cũng biết được, với diện tích lên đến 9.970.610km2, Canada là một đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới. Lãnh thổ của đất nước này trải dài qua 6 múi giờ ngang lục địa, chính vì thế mà nền khí hậu cũng như hệ sinh thái của đất nước Canada vô cùng đa dạng, nếu đến đây chắc chắn du khách sẽ được trải nghiệm những điều vô cùng thú vị về khí hậu nơi đây.

nhung cai nhat cua canada 2

2. Có đường bờ biển dài nhất thế giới

Tổng chiều dài đường bờ biển của Canada lên tới 202.080km. Nếu tính cả đường bờ biển ngoài đảo, con số này lên đến 243.042km. Người ta ước tính phải mất đến 4,5 năm để đi bộ dọc chiều dài này, không ngừng nghỉ.

3. Biên giới phi quân sự dài nhất thế giới

Biên giới phi quân sự dài nhất thế giới thuộc về hai đất nước Canada và Mỹ. Đường biên giới này kéo dài tới 8.891km. Đường biên giới này hoàn toàn không có bóng dáng của vũ khí, và còn được gọi là "49th Parallel" (Vĩ tuyến 49) bởi vị trí gần như nằm dọc theo đường vĩ tuyến số 49 của trái đất. Ngoài ra, Canada cũng sở hữu những đường biên giới vô cùng độc đáo: Giữa khu Derby Line, Vermont, Hoa Kỳ với thị trấn Stanstead, Quebec có một thư viện nằm ngay giữa biên giới, phục vụ cư dân của cả 2 nước.

nhung cai nhat cua canada 3

4. Khí hậu đa dạng nhất

Nói về những cái nhất thì Canada không thể thiếu chính là khí hậu đa dạng nhất với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt.

Mùa hè tại Canada thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Nếu đến đây vào dịp mùa hè, du khách có thể tham quan những khu vườn quốc gia với vô số những điều thú vị mà không phải nơi nào cũng có được. Còn nếu có dịp du lịch vào mùa đông thì du khách có thể trượt tuyết thỏa thích, thời gian kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Đặc biệt chính là mùa thu và mùa xuân, khi khí hậu trở nên dễ chịu hơn du khách cũng sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của tiết trời nơi đây. Vào thời điểm mùa thu diễn ra cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 khi lá cây chuyển từ màu xanh sang cam, vàng thậm chí là đỏ rực, nơi đâu du khách cũng sẽ có thể nhìn thấy được cây phong với màu sắc đặc biệt, là biểu tượng của đất nước xinh đẹp này. Còn mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu se lạnh, các lễ hội sẽ được diễn ra khắp mọi nơi sẽ giúp du khách có những trải nghiệm hoàn toàn mới.

5. Đa dạng nhất về thiên nhiên

Nói đến thiên nhiên Canada thì chắc hẳn những người yêu thích đất nước này đều biết đến những vẻ đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng, ngoài địa hình rộng lớn thì vị trí địa lý thuận lợi chính là điều khiến cho Canada được xếp vào loại đa dạng nhất trên thế giới bao gồm rất nhiều những địa hình khác nhau từ đồng bằng, rừng núi hay cao nguyên bát ngát, thác nước, sông ngòi, đặc biệt đất nước Canada là đất nước có nhiều hồ nước ngọt nhất trên thế giới.

6. Hồ nước lâu đời nhất thế giới trong một mỏ ở Canada

Có một sự thật thú vị về Canada là Hồ nước lâu đời nhất rên thế giới nằm khoảng 2 dặm dưới lòng đất trong một mỏ ở Timmins, Ontario. Hồ bơi sủi bọt với nước giàu khoáng chất nhưng các nhà khoa học vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng nó thực sự đã 2 tỷ năm tuổi.

nhung cai nhat cua canada 1

7. Sở hữu khu phức hợp mua sắm lớn nhất thế giới ở dưới lòng đất

Du khách đang nghĩ Nhật Bản? Có thể là Trung Quốc? Nhưng trên thực tế, đó là Toront ở Canada, nơi du khách sẽ tìm thấy kỳ tích của kỹ thuật này. Kết nối các trạm dừng tàu điện ngầm và một loạt các tòa nhà văn phòng, nó được gọi là PATH và nó bao gồm 4 triệu feet vuông không gian bán lẻ. Thật là hoang dã, đây là một loạt các đường hầm, lối đi bộ trên cao và các vỉa hè sang trọng khác, với mục đích giúp mọi người tránh khỏi cái lạnh.

8. Canada sản xuất hầu hết siro lá phong trên thế giới

Canada nổi tiếng toàn thế giới với siro lá phong thơm ngon. Các sản phẩm từ siro cây phong được coi là biểu tượng của Canada và lá phong thậm chí còn được thể hiện trên Quốc kỳ Canada. 

Theo phòng Cơ sở dữ liệu thương mại hàng hóa quốc tế của Canada, Sở Thống kê Canada, trong năm 2018, Canada đã sản xuất 9.796.000 gallon siro lá phong, trị giá 384,4 triệu USD. Trong đó, riêng Quebec đã sản xuất hơn 90% tất cả các sản phẩm từ cây phong của Canada vào năm 2018. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu chính si rô phong Canada vào năm 2018, tiếp theo là Đức, Anh, Nhật Bản và Úc.

nhung cai nhat cua canada 4

9. Tỷ lệ nhập cư cao nhất trên thế giới

Một trong những sự thật Canada siêu đáng tự hào đó là từ năm 1990 đến năm 2008, dân số Canada đã tăng hơn 5.000.000 người. Một sự thật ít được biết đến về Canada là hàng năm, nó trở thành nơi sinh sống của khoảng 1/10 người tị nạn tái định cư trên thế giới.

10. Chất lượng cuộc sống cao nhất

Theo một cuộc bình chọn những nơi đáng sống nhất thế giới dựa vào hơn 40 tiêu chí của cơ quan thông tin kinh tế đặt tại London đề ra thì đất nước Canada được đánh giá là nước đáng sống với chất lượng cuộc sống cực kì tốt bao gồm những cơ sở hạ tầng, con người thân thiện, tiêu chuẩn sống cao, nền kinh tế phát triển và thái độ sống của những con người nơi đây rất lạc quan. Chính phủ Canada luôn quan tâm đến chất lượng cuộc sống của người dân hơn bất kì thứ gì khác, chính điều này đã làm cho Canada trở thành nơi đáng sống hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

nhung cai nhat cua canada 5

11. Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe bậc nhất

Canada có hệ thống y tế liên bang khá toàn diện, dễ dàng tiếp cận và phần lớn dịch vụ đều miễn phí cho người dân. Tính chất phổ thông, dễ dàng tiếp cận và toàn diện của hệ thống y tế Canada được đảm bảo thông qua nguyên tắc tất cả "người được bảo hiểm" (là cư dân trong một tỉnh) sẽ được hưởng các dịch vụ y tế cần thiết dựa trên nhu cầu của mỗi bệnh nhân hơn là khả năng chi trả của họ.

12. Có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục, là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Tất cả các trường tại Canada đều được chính phủ quản lý, kiểm soát chặt chẽ về mọi mặt, vì thế chất lượng giáo dục trên khắp đất nước đều ngang bằng nhau. Chất lượng đào tạo cao tuy nhiên chi phí học tập tại Canada lại thấp hơn so với các nước như Mỹ, Anh, Úc và New Zealand.

Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Vì thế , bằng cấp của Canada được công nhận trên khắp thế giới.

Ngoài 12 cái nhất ở "xứ sở lá phong" mà chúng tôi liệt kê trên, còn vô vàn những sự thú vị khác sẽ khiến du khách phải bất ngờ. Hãy Book Tour Canada và cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn về quốc gia này nhé!