Slider
 

Thánh đường Đức Bà được biết đến là một trong những biểu tượng quốc gia của Canada, nơi tổ chức các sự kiện cao cấp như chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II năm 1984 và lễ cưới của Celine Dion năm 1994.

Notre Dame Basilica 2

Kiến trúc của Thánh đường Đức Bà được lấy cảm hứng từ lối kiến trúc Gothic thời kỳ Phục Hưng, được xây dựng sau Vương cung Thánh đường Thánh Peter nổi tiếng tại Rome. Công cuộc xây dựng Thánh đường Đức Bà được chia thành 2 giai đoạn chính: từ năm 1870 - 1878 và từ năm 1885 - 1894. Giai đoạn đầu tiên có sự chậm trễ trong tiến độ xây dựng do thiếu kinh phí, đến năm 1878, chỉ có 4 cột chống được dựng lên; năm 1886, phần mái vòm mới được xây dựng. Năm 1894, việc xây dựng mới được hoàn thành, và đây là tòa nhà đầu tiên tiêu tốn hết 1.000.000 USD cho việc xây dựng vào thời bấy giờ. Người dân thành phố Montreal rất tự hào bởi họ Thánh đường Đức Bà là bản sao tại Bắc Mỹ của Vương cung Thánh đường Thánh Peter tại Rome.

Notre Dame Basilica 3

Trải qua hơn 3 thế kỷ, hiện nay, Nhà thờ vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo riêng biệt. Notre Dame Basilica với mái vòm cao vút được chạm khắc tinh xảo. Vừa đặt chân vào bên trong Thánh đường, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của toàn bộ những thiết kế bên của nơi này. Từng đường nét, chạm khắc đều toát lên một sự tinh tế và đẹp mãi theo thời gian. Những gian phòng trưng bày cũng được thiết kế cửa sổ màu tạo nên một sự mới lạ không kém phần huyền ảo. 

Notre Dame Basilica 4

Phần nóc Thánh đường đặt 13 bức tượng thánh bảo hộ trong đó có tượng Thánh John và Thánh Patrick. Tất cả 13 bức tượng được điêu khắc bởi Olindo Gratton từ năm 1892-1898. Bên cạnh Nhà thờ là bức tượng nhà điêu khắc Louis-Philippe Hébert - thành viên Học viện nghệ thuật Hoàng gia Canada. Bên trong gian chính và phần vòm của cánh ngang Thánh đường được trang trí bởi các bức vẽ mô tả những sự kiện lịch sử diễn ra trong thời kỳ đầu xây dựng thành phố Montreal. Nơi tụng niệm đặt bức tượng Đức Bà, được điêu khắc bởi Sylvia Daoust. Bao quanh bệ thờ là diềm bàn thờ kiểu tân Ba-rốc và bức trướng với hai cột xoắn - hoàn toàn là tác phẩm thủ công bằng chất liệu đồng đỏ và lá vàng, bởi Joseph-Arthur Vincent vào năm 1900. Các bức tượng thiên thần, vòng hoa và phù hiệu giáo hoàng được điêu khắc bởi Olindo Gratton từ năm 1910 đến năm 1911.

Thánh đường Đức Bà cũng là nơi diễn ra những sự kiện tôn giáo đặc biệt và từng diễn ra tang lễ của của nhà thể thao nổi tiếng của Canada vào năm 2000 và cũng chính vào năm này, lãnh tụ đảng tự do Canada - Justin Pierre James Trudeau đã đọc bài diễn văn phúng điếu cha của ông là Pierre Trudeau - vị Thủ tướng đã phục vụ trong nhiều năm của quốc gia Canada.

Mỗi năm, Thánh đường Đức Bà thu hút vô vàn lượt khách cũng như các tín đồ tôn giáo đến đây để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cũng như tham quan. Nếu vẻ đẹp bên ngoài của ngôi nhà thờ đã làm du khách bị cuốn hút thì khi đặt chân vào bên trong, hầu như ai nấy đều không tài nào rời mắt trước những gì mình đang nhìn thấy. 

Tuy không phải là tín đồ Thiên Chúa, nhưng du khách cũng có thể ghé đến Notre Dame Basilica để tham quan và khám phá kiến trúc độc đáo cũng như phong cảnh xung quanh. Book Tour Canada của chúng tôi để có những trải nghiệm thú vị nhé du khách!