Slider
 

Du hành trên cánh đồng băng bất tận ở Canada bằng loại xe chuyên dụng với những bánh xe rất lớn sẽ là một trải nghiệm khác thường và nhớ đời. 

columbia icefield glacier faraway view

Quần thể sông băng Columbia Icefield thuộc Công viên quốc gia Jasper. Trung bình mỗi năm, "kỳ quan" thiên nhiên này đón tiếp trên một triệu du khách. Thú vị hơn Jasper Glacier Skywalk, một kiến trúc hình cánh cung dài 400 m trồi 30 m ra khỏi vách đá sẽ cho du khách cảm giác chơi vơi giữa không trung, xa tít dưới chân khoảng 300 m là sông băng, núi đá lởm chởm.

Đường đi dạo trên sông băng này làm bằng sắt thép và kính trong rất dày, kiên cố, vừa được công ty Brewster Travel Canada khánh thành đầu tháng 5 với chi phí 21 triệu đôla Canada. Thung lũng băng giá Sunwapta bên dưới nó là một trong số rất ít địa danh trên thế giới có đủ ba sự ngăn cách lục địa.

columbia icefield glacier

Nước tan chảy từ quần thể sông băng Columbia Icefield sẽ tuồn vào cả ba đại dương là Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Dù ở môi trường thời tiết khắc nghiệt này nhưng vẫn có nhiều chủng loại thực vật sinh sôi, phát triển. Và nếu may mắn, du khách có thể phát hiện những đàn dê núi có biệt tài di chuyển trên núi đá thật điệu nghệ.

columbia icefield skywalk

Giới khoa học cho biết cả 6 dải sông băng lớn nhất tạo nên quần thể sông băng Columbia Icefield trong Công viên quốc gia Jasper đang tan chảy với tốc độ đáng báo động. Mỗi năm, sông băng mất đi khoảng 5 m băng giá. Điều này đồng nghĩa Columbia Icefield sẽ không còn tồn tại sau một thế hệ nữa.

columbia icefield glacier near view

Hệ thống sông băng Columbia Icefield đã tan chảy dần dần từ 150 năm qua nhưng nay tốc độ băng tan nhanh hơn khiến lộ ra những tảng đá lớn gợn gồ lên khỏi mặt bằng toàn đá sỏi, đá cục. Columbia Icefield vào năm 1994 rộng khoảng 325km2, nay chỉ còn khoảng 220km2.

Bạn có thể xem thêm các địa điểm du lịch tuyệt vời khác ở Canada cùng với các kinh nghiệm du lịch hữu ích khác.

Sưu Tầm