Slider
 

Núi Thor, tên chính thức là Đỉnh Thor (Inuktitut : ᙯᕐᓱᐊᓗᒃ Qaisualuk "nền tảng khổng lồ" hay Kigutinnguaq "giống như răng") nằm trong Công viên Quốc gia Auyuittuq, trên Đảo Baffin, Nunavut, Canada. Ngọn núi nằm cách Pangnirtung 46km về phía Đông Bắc. Tên tiếng Anh của ngọn núi bắt nguồn từ Thor, vị thần sấm sét của người Bắc Âu.

nui thor 3

Núi Thor không phải là đỉnh cao nhất của công viên, nhưng nó chắc chắn là đỉnh núi đáng sợ nhất, đặc biệt là khi nhìn từ phía Tây. Vách đá cao nhất trong dãy núi này cao tới 1.675m, có độ dốc thẳng đứng cao nhất thế giới 1.250m, vách đá nhô ra có góc trung bình là 15 độ so với phương thẳng đứng, khiến nó trở thành nơi rơi thẳng đứng cao nhất hành tinh.

nui thor 5

Ngọn núi này bao gồm đá granit rắn. Đá tạo nên hệ tầng này đã bị biến chất nhiều lần trong suốt lịch sử trái đất, khiến lớp đá granit này bị đẩy qua các lớp khác. Tuổi của đá dao động từ 570 triệu năm đến 3,5 tỷ năm (Tiền Cambri), khiến nó trở thành một trong những loại đá lâu đời nhất trên trái đất.

Bản thân đỉnh và độ dốc thẳng đứng là sản phẩm của quá trình xói mòn băng hà, được hình thành qua hàng thiên niên kỷ bởi hoạt động băng hà theo mùa thông qua Đèo Akshayuk, trên vành của ngọn núi này. Giống như các dòng sông băng khác, con đèo này có hình chữ U đặc trưng khiến ngọn núi có độ dốc thẳng đứng.

nui thor 1

Núi Thor được nhiều người coi là một trong những nơi khó leo nhất, không chỉ vì độ dốc của nó mà còn do được tạo thành từ đá granit, loại vật liệu cứng và trơn, không có chân và rãnh. Bất chấp vị trí xa xôi của ngọn núi, nhiều đặc điểm thú vị khiến ngọn núi này trở thành một địa điểm leo núi phổ biến, nhiều người thích mạo hiểm hay lui tới.

Rất nhiều người ưa mạo hiểm đã từng thử thách bản thân chinh phục "con quái vật" này trong những năm qua, nhưng hàng chục nhà leo núi đều thất bại. Cho đến năm 1985, một đội leo núi gồm 4 người Mỹ đã lên đến đỉnh sau khi kết thúc chuyến leo núi kéo dài 33 ngày vô cùng mệt mỏi từ phía Tây với vô vàn khó khăn, thiếu thốn.

nui thor 6

Donald Morton và Lyman Spitzer là những người đầu tiên lên đến đỉnh Núi Thor vào năm 1965, nhưng họ đi theo con đường dễ dàng, ít dốc hơn ở phía Đông.

Phải hơn 2 thập kỷ, khoảng 30 người thất bại, con người mới chính phục được ngọn núi từ mặt phía Tây. Eric Brand, một trong bốn nhà leo núi chinh phục núi Thor năm 1985 cho biết: "Chúng tôi đã có dự phòng trong 28 ngày, nhưng quá trình leo núi thực tế khiến chúng tôi mất 33 ngày. Đất đá đổ nát cả tuyến đường khiến việc đóng đinh để có chỗ bám trong quá trình leo không đảm bảo". Họ phải leo ban ngày để tránh đá rơi trúng người. Cuối cùng, sau một chặng đi lên mệt mỏi, mặc dù suýt chút nữa Eric Brand bị một tảng đá rơi trúng, cả đội đã đến đích và tất cả những khó khăn dường như đã được đền bù xứng đáng.

nui thor 2

Bên cạnh đó, Núi Thor rất nổi tiếng với những người nhảy base (nhảy dù từ trên cao). Mặc dù, Công viên Quốc gia Auyuittuq có lệnh cấm nhảy từ trên cao, nhưng vì nơi này ở khu vực hẻo lánh nên người ta vẫn mạo hiểm nhảy.

Ở khu vực Núi Thor, du khách cũng được phép cắm trại, với một số khu cắm trại được chỉ định nằm dọc theo chiều dài của Đèo Akshayuk. Đối với những người leo núi muốn leo lên Núi Thor, có một khu cắm trại đã được thiết lập cách căn cứ của nó vài kilomet về phía Bắc, hoàn chỉnh với các tấm chắn gió và nơi trú ẩn khẩn cấp.

Núi Thor luôn có sức hút đặc biệt với những "tín đồ" ưa thích mạo hiểm. Được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ ở Núi Thor là một cảm giác khó phai cho lữ khách trong hành trình du lịch Canada.