Slider
 

1 - Library and Archives Canada

Thư viện và Bảo tàng Quốc gia Canada là cơ quan quốc gia của Canada có trụ sở tại Ottawa, Ontario. Đó là cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, bảo quản và cung cấp truy cập vào các tài liệu quan trọng về lịch sử, văn hóa và di sản của Canada. Thư viện và Bảo tàng Quốc gia Canada được hình thành từ việc sáp nhập của Thư viện Quốc gia Canada và Bảo tàng Quốc gia Canada vào năm 2004.

Nhiệm vụ chính của Thư viện và Bảo tàng Quốc gia Canada là thu thập và bảo quản các tài liệu văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim ảnh và tài liệu điện tử quan trọng về lịch sử, văn hóa, khoa học và chính trị của Canada. Bộ sưu tập của thư viện bao gồm hàng triệu sách, hình ảnh, bản đồ, bài báo, bản gốc của hiệp định và văn bản pháp lý, tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh và nhiều loại tài liệu khác.

7 thu vien o canada 1

Thư viện và Bảo tàng Quốc gia Canada cung cấp nhiều dịch vụ cho công chúng, như truy cập tài liệu, nghiên cứu và phục hồi tài liệu, cho mượn sách, phục vụ yêu cầu thông tin và cung cấp truy cập trực tuyến đến một phần của bộ sưu tập của họ. Thư viện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và bảo vệ di sản văn hóa của Canada, đảm bảo rằng các tài liệu quan trọng được bảo quản và truyền tải cho các thế hệ tương lai.

Ngoài việc là một nguồn tài liệu quan trọng, Thư viện và Bảo tàng Quốc gia Canada cũng tổ chức các triển lãm, sự kiện và chương trình giáo dục để tăng cường sự hiểu biết và nhận thức về di sản văn hóa và lịch sử của Canada.

2 - Library of Parliament

Thư viện Nghị viện là kho lưu trữ thông tin và nguồn nghiên cứu chính của Nghị viện Canada. Chi nhánh chính của thư viện nằm ở phía sau Khối Trung tâm trên Đồi Quốc hội ở Ottawa, Ontario. Thư viện đã tồn tại sau trận hỏa hoạn năm 1916 đã phá hủy Khối Trung tâm. Thư viện đã được tăng cường và cải tạo nhiều lần kể từ khi xây dựng vào năm 1876, lần cuối cùng là từ năm 2002 đến năm 2006, mặc dù hình thức và lối trang trí về cơ bản vẫn nguyên bản. Tòa nhà ngày nay đóng vai trò là biểu tượng của Canada và xuất hiện trên mặt trước của tờ 10 đô la Canada.

Được thiết kế bởi Thomas Fuller và Chilion Jones và lấy cảm hứng từ Phòng đọc của Bảo tàng Anh, tòa nhà được hình thành như một ngôi nhà chương, ngăn cách với phần chính của Khối trung tâm bằng một hành lang; Sự sắp xếp này, cũng như nhiều chi tiết khác của thiết kế, đã đạt được nhờ ý kiến ​​đóng góp của thủ thư quốc hội lúc bấy giờ, Alpheus Todd. Các bức tường, được hỗ trợ bởi một vòng gồm 16 trụ bay, có khả năng chịu tải, khối xây gấp đôi, bao gồm lõi lấp đầy bằng đá vôi thủy lực giữa lớp bên trong bằng đá mài và đá sa thạch Nepean mộc mạc ở bên ngoài. Xung quanh cửa sổ và dọc theo các cạnh khác được trang trí bằng đá, cùng với vô số hình chạm khắc trên đá, bao gồm các họa tiết hoa và đường diềm, phù hợp với phong cách Gothic Cao cấp thời Victoria của phần còn lại của khu phức hợp nghị viện. Mái nhà, được bố trí thành 3 tầng trên cùng có mái vòm, trước đây là cấu trúc khung gỗ phủ ngói đá phiến, nhưng đã được xây dựng lại bằng khung thép và sàn phủ đồng. Sự kết hợp tổng thể ban đầu của các màu sắc - đá vôi Gloucester màu xám và đá Nepean màu xám, đá Potsdam màu đỏ và đá sa thạch Ohio màu da bò, cũng như các dải đá phiến màu tím và xanh lục - phù hợp với phong cách đẹp như tranh vẽ được gọi là cấu trúc đa sắc.

7 thu vien o canada 2

Phòng đọc chính có trần hình vòm, các bức tường và ngăn xếp được lót bằng những tấm gỗ thông trắng được chạm khắc với nhiều họa tiết, hoa, mặt nạ và sinh vật thần thoại. Trong các phòng trưng bày trưng bày huy hiệu của bảy tỉnh tồn tại vào năm 1876, cũng như của Thống lĩnh Canada, và đứng ngay giữa phòng là bức tượng Nữ hoàng Victoria bằng đá cẩm thạch trắng, được điêu khắc bởi Marshall Wood vào năm 1871. Các phòng trưng bày phía bắc cũng có những bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch trắng của Ngài John Sandfield Macdonald; Hoàng tử Edward, Hoàng tử xứ Wales (sau này là Vua Edward VII); Alexandra, Công chúa xứ Wales (sau này là Nữ hoàng Alexandra); và ngài Étienne-Paschal Taché.

Bộ sưu tập của thư viện bao gồm 650.000 đầu mục, bao gồm hàng trăm năm lịch sử và được chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên gồm 300 người. Việc tiếp cận cơ sở này thường chỉ dành cho những người làm việc trong nghị viện, nhưng các ấn phẩm nghiên cứu do thư viện sản xuất và sẵn có cho công cộng. Chi nhánh chính trên Đồi Quốc hội chỉ là trung tâm trung tâm của một khu phức hợp lớn hơn trải rộng đến các tòa nhà quốc hội khác, nơi các dịch vụ được cung cấp ở một số thư viện chi nhánh và phòng đọc.

3 - Calgary Central Library

Thư viện Trung tâm Calgary được thiết kế bởi các kiến trúc sư tại công ty Na Uy Snøhetta và các kiến trúc sư Canada tại Dialog. Thiết kế chung của họ đã thiết lập thư viện như một công trình công cộng quan trọng trong thành phố nhằm phục vụ các thế hệ tương lai. 4 năm xây dựng đã tạo ra một tòa nhà cung cấp 22.300m2 không gian cho việc đọc, học tập và gắn bó với nhau. Thiết kế nhô ra phía trên tuyến đường vận chuyển nội thành một cách gần như siêu nhiên, thu hút khách tiến sâu vào bên trong. Tòa nhà được thiết kế bề mặt như một tấm rèm với một số chi tiết được đúc sẵn và những một vài chi tiết còn lại được đổ khuôn tại chỗ. Nhà máy bê tông đúc sẵn Lafarge Calgary đã thực hiện đổ bê tông cho toàn bộ kiến trúc trên mặt tiền của tòa nhà. Cùng với các kiến trúc sư và công ty con của RECKLI tại Mỹ là US Formliner, nhóm đã phát triển ý tưởng về các yếu tố bê tông đúc sẵn với kết cấu gỗ. Các tấm ván được ghép lại với nhau không đồng đều tạo nên hình ảnh sống động ở mặt tiền. Để tuân thủ yêu cầu đặc biệt từ các kiến trúc sư tại Snøhetta, US Formliner đã chỉnh sửa độ dày của toàn bộ các tấm ván thành 89mm sau đó cung cấp 6 khuôn tạo hình bề mặt bê tông để thiết kế hoa văn cho bề mặt công trình.

7 thu vien o canada 4

Bề mặt thư viện Calgary đã được nhuộm màu sau khi được sấy khô để tạo cho chúng một lớp hoàn thiện màu ghi. Có khoảng 1.400m2 mặt tiền đã được ốp bằng các chi tiết bê tông đúc sẵn hiệu ứng ván gỗ. Chúng trải dài khắp tầng trệt nhằm tạo sự thu hút về thị giác lớn hơn so với các bề mặt xung quanh. Mặt tiền có kính ba lớp với khung nhôm, các tấm được sắp xếp để tạo ra kết cấu hình lục giác theo mô-đun gợi nhớ đến những cuốn sách đang mở, những ngôi nhà kết nối hoặc những bông tuyết. Mô hình này được lặp lại bao quanh toàn bộ thư viện. Bên trong, những lối đi dài uốn cong dọc theo tiền sảnh được ốp gỗ cùng các cột bê tông dọc theo các lối đi dựa trên kiến trúc Hy Lạp cổ đại, trong đó mọi người gặp nhau để thảo luận và tổ chức tranh luận. Các khu vực chung trải dọc theo tiền sảnh dần dẫn đến những không gian học tập yên tĩnh hơn. Ở cuối phía Bắc của thư viện, có một khu vực sinh hoạt chung rộng rãi, ấm áp có thể nhìn thấy từ bên ngoài, tạo sự kết nối và mời gọi tới những người qua đường.

4 - Halifax Central Library

Thư viện tọa lạc tại thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia. Tiền thân của thư viện này là Thư viện Spring Garden Road Memorial, do không đáp ứng nhu cầu nên được nâng cấp lên thành Halifax Central Library. Thư viện có đặc điểm là được thiết kế thuận tiện cho việc di chuyển của người khuyết tật với nhiều thang máy. Ngoài ra, tại đây có các máy tính công cộng với màn hình cảm ứng để giúp tra cứu tài liệu một cách thuận lợi và được truy cập Internet miễn phí.

7 thu vien o canada 3

Thiết kế không gian mở là đặc trưng tại Halifax Central Library. Vị trí nằm ngay trung tâm thành phố cho phép thư viện có thể tổ chức các sự kiện cộng đồng hoặc lễ hội nhộn nhịp. Halifax Central Library gồm có 5 lầu và tầng hầm, mỗi tầng lầu có vị trí chức năng khác nhau như: khu cafe, phòng trưng bày nghệ thuật, khán phòng... được thiết kế theo hướng bảo vệ môi trường.

5 - Whistler Public Library

Thư viện được thành lập vào tháng 12/1985, tọa lạc tại ngôi làng Whistler, còn có tên gọi khác là "Whistler’s Living Room", thuộc bang British Columbia. Tầm nhìn của thư viện là muốn truyền cảm hứng để tạo ra những điều kỳ diệu cho người đọc. Whistler Public Library cũng có mục tiêu mở ra nhiều cơ hội cho người tham gia khám phá và kết nối với nhau. Nơi đây được đánh giá là sẽ mang đến sự phiêu lưu, tò mò và mở mang đầu óc cho mọi người thông qua tìm hiểu thông tin.

7 thu vien o canada 5

Thư viện cung cấp hơn 49.000 tư liệu đa dạng, bao gồm các tiểu thuyết bán chạy, tiểu thuyết cổ điển và hiện đại, các tư liệu hiện thực và những bộ sưu tập phim. Bên cạnh đó, tại đây còn có các audiobooks, trò chơi video, những quyển tạp chí được tuyển chọn và hơn 25 cơ sở dữ liệu trực tuyến. 

Ngoài ra, nơi đây còn tổ chức các chương trình hằng tuần dành cho mọi đối tượng. Thư viện phục vụ khoảng 700 đến 800 khách mỗi ngày, bao gồm cả cư dân thường trú cũng như những khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

6 - Toronto Public Library

Toronto Public Library là hệ thống thư viện cộng đồng tại Toronto, tỉnh bang Ontario. Đây là hệ thống thư viện lớn nhất tại Canada. Vào năm 2008, Toronto Public Library có số lượng người tiếp cận cao hơn bất kỳ hệ thống thư viện công cộng nào khác trên thế giới. Hiện nay, thư viện có 100 chi nhánh và sở hữu bộ sưu tập lên đến gần 12.000.000 nguồn tư liệu.

7 thu vien o canada 6

Một số chi nhánh của thư viện còn sở hữu những bộ sưu tập đặc biệt. Có thể kể đến bộ sưu tập Arthur Conan Doyle, bộ sưu tập Baldwin của Canadiana, bộ sưu tập khoa học viễn tưởng Merrill và bộ sưu tập sách dành cho trẻ em của Ostern. 

7 - Morrin Centre

Được thành lập từ năm 1868, thư viện tráng lệ của Hội Văn học và Lịch sử Quebec nằm ngay ở trung tâm thị trấn Morrin. Morrin Centre được thiết kế và trang trí theo phong cách Victoria. Cách bày trí tại đây sẽ làm du khách liên tưởng đến các cảnh thư viện nổi tiếng trong phim như Người đẹp và Quái vật của Disney hay thư viện phép thuật của Harry Potter. Nếu ao ước được đắm chìm trong khung cảnh như vậy thì đây cũng là một nơi lý tưởng để du khách đến khi du lịch Canada.

7 thu vien o canada 8

Tuy thư viện chào đón mọi người vào tham quan nhưng chỉ những ai đã đăng ký thành viên tại đây mới có thể mượn sách. Các thành viên có quyền truy cập vào bộ sưu tập hơn 26.000 cuốn sách trên trang web cũng như bộ sưu tập ebook. 

Ngoài ra, Morrin Centre còn có thêm dịch vụ mới là Mobile Morrin, ra mắt vào 30/1/2019. Đây là một sáng kiến giữa Voice of English-speaking Quebec (VEQ) và Morrin Center để cải thiện các dịch vụ cho cộng đồng. Vào thứ Tư hằng tuần, thư viện sẽ gửi sách được yêu cầu thông qua chương trình Mobile Morrin tới VEQ để các thành viên có thể lấy sách của họ ngay tại đó.

Có thể nói, các thư viện trên đây là một trong những nơi lưu trữ kho tàng kiến thức lớn nhất tại "xứ sở lá phong". Kể từ khi thành lập, các thư viện đã sưu tập cho mình không chỉ những bộ sách thông thường mà còn cả những quyển sách quý hiếm mang ý nghĩa lịch sử của một quốc gia. Nếu có dịp du lịch Canada, du khách hãy đến thăm nơi này một lần để được đắm chìm trong tri thức của nhân loại cũng như thỏa mãn niềm đam mê đọc sách của mình nhé!