Slider
 

Công viên Khủng long nằm tại khu vực thung lũng của sông Red Deer - nơi nổi tiếng với địa hình cằn cỗi, khô và nóng thường thấy tại khu vực Bắc Mỹ. Được thành lập vào ngày 27/6/1955 như là một phần của kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Alberta với mục đích bảo vệ những hóa thạch cổ sinh vật và cảnh quan nơi đây. Quản lý đầu tiên của công viên này là Roy Fowler (1902-1975), một nông dân và thợ tìm kiếm hóa thạch nghiệp dư. Công viên được công nhận như một Di sản thế giới, bao gồm cả vùng đất xấu ven biển, ven sông cùng với đó là tầm quan trọng mang tính toàn cầu về các hóa thạch được tìm thấy tại đây.

cong vien khung long 4

Công viên rộng 81km2, nơi đây không chỉ là một điểm thu hút khách du lịch, mà là một điểm nóng cho nghiên cứu khoa học: các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra vô số bộ xương ở đây, hiện nơi đây đang nằm trong nhiều bảo tàng tốt nhất trên toàn cầu. Có khoảng 45 loài khủng long được phát hiện với hàng nghìn mẫu hóa thạch đã được tìm thấy. Trong số đó có hơn 500 mẫu hiện nay đang được trưng bày tại các viện bảo tàng về khủng long ở khắp nơi trên thế giới. Quý giá nhất là 150 bộ xương đã được lắp ghép đầy đủ từ những hóa thạch được tìm thấy tại công viên. Hiện nay, 150 bộ xương đó được trưng bày tại 30 bảo tàng trên khắp thế giới.

Công viên Khủng long cũng tự hào có một hệ sinh thái vô cùng phức tạp bao gồm: các đồng cỏ tự nhiên xung quanh địa hình giàu đất sét với màu sắc đỏ tươi ngoạn mục và những cây dương đen ven sông.

cong vien khung long 1

Theo các nhà nghiên cứu thì công viên này là một vùng đồng bằng ven biển rộng lớn đã được hình thành từ 75 triệu năm trước đây. Toàn bộ khu vực là những đồng cỏ tự nhiên, trải dài trên một địa hình giàu đất sét. Đất sét ở đây mang màu sắc sáng đỏ rất đặc biệt và là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho loài cây dương xỉ đen sinh trưởng.

cong vien khung long 2

Lớp đất đặc biệt này được hình thành từ hàng chục triệu năm bởi những loài sinh vật to lớn từ loài lưỡng cư cho đến các loài khủng long sinh sống. Khi chúng chết đi, xương của chúng bị chôn vùi dưới đất và bùn. Trải qua hàng nghìn năm những bộ xương này trở thành đá sa thạch, đá phiếm mềm... Những hợp chất được biến thể từ xác của những loài động vật to lớn này tạo thành chất dinh dưỡng biến đổi đất ở đây thành lớp đất sét như hiện nay. Lang thang trong công viên, du khách có cơ hội nhìn thấy những mảnh xương vỡ vụn của khủng long, nằm rải rác trong khu vực rộng lớn và ngắm nhìn khung cảnh nơi chúa tể muôn loài từng sinh sống. 

cong vien khung long 3

Cho đến nay, Công viên Khủng long vẫn là khu vực sinh sống của nhiều loài động vật và là điểm đến tham quan du lịch nổi tiếng tại Canada. Các nhà động vật học, thực vật học cho biết có khoảng hơn 150 loài chim trong đó có những loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng hiện đang sinh trưởng tại công viên hóa thạch khủng long này, như: Đại bàng vàng, Diều hâu gỉ sắt, chim sẻ châu chấu,... Ngoài ra, công viên còn có một hệ thực vật được xếp vào loại bán khô hạn cũng đang bị đe dọa bởi sự thay đổi khác nghiệt của khí hậu, thời tiết.

cong vien khung long 5

Có 5 lối mòn đi bộ đường dài để lựa chọn và một đường vòng lái xe chạy qua một phần của công viên, cho du khách cơ hội nhìn thấy một số bộ xương khủng long và các bài viết về cái chết của chúng. Để bảo tồn hóa thạch, việc vô tham quan 70% công viên bị hạn chế và chỉ có thể được nhìn thấy trên các chuyến đi bộ hoặc xe bus có hướng dẫn, hoạt động từ cuối tháng 5 đến tháng 10. Du khách cũng có thể ghé thăm các bảo tàng gần công viên, nơi lưu giữ các bộ xương khủng long được khai quật từ Công viên Khủng long hầu hết chúng đều giữ nguyên hình dạng.

Trên đây là thông tin về Công viên Khủng long rất nổi tiếng của "xứ sở lá phong" mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các du khách. Ngoài ra, còn rất nhiều công viên và thắng cảnh đẹp đang chờ du khách khách tới khám phá trong chuyến du lịch Canada.