Slider
 

 

Những ai đến Vancouver (Canada) đều không thể bỏ lỡ thị trấn cổ Gastown và đợi chiếc đồng hồ hơi nước ở góc đường Cambie - Water đổ chuông.

Chiếc đồng hồ hơi nước như chàng thanh niên bị lão hóa, vẫn âm thầm gõ nhịp thời gian chậm rãi tại góc đường Cambie - Water, là đứa con tinh thần của nhà thiết kế đồng hồ Raymond Saunder.

 dong ho vncouver 1

Vào năm 1977, chính quyền Vancouver ra kế hoạch phục hưng thành phố và đã đề nghị Saunders thiết kế một chiếc đồng hồ. “Đó là thử thách đối với tôi trong việc lần đầu tiên chế tạo chiếc đồng hồ hơi nước mà tôi không biết mình đang và sẽ phải làm gì. Nhưng thật may mắn, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp và tôi rất tự hào khi tác phẩm mình làm ra lại nổi tiếng như thế”.

"Từ ý tưởng muốn tạo nên một biểu tượng đi cùng lịch sử Gastown, tôi đã làm ra chiếc đồng hồ hơi nước sao cho trông nó có vẻ đã ở đây hàng trăm năm trước". Hầu hết du khách nghĩ rằng chiếc đồng hồ khoảng 100 tuổi, lớn hơn rất nhiều so với tuổi đời thật của nó (đó là một điều tuyệt vời).

dong ho vncouver 7

Raymond Saunders là nghệ nhân làm đồng hồ nổi tiếng người Canada. Ông đã thiết kế hơn 150 tác phẩm nghệ thuật là đồng hồ, chủ yếu phục vụ cho mục đích trưng bày và thu hút khách du lịch. Gastown Steam Clock là chiếc đồng hồ hơi nước đầu tiên được làm một cách hoàn hảo, mặc dù vào thế kỷ XIX, kỹ sư người Anh John Inshaw đã tạo nên chiếc đồng hồ tương tự mang tên Birmingham pub.

Chiếc đồng hồ được cung cấp năng lượng từ hệ thống sưởi dưới lòng đất. Piston bên trong máy hơi nước của đồng hồ được kích hoạt và làm chuyển động hệ thống các bánh răng qua dây xích của đồng hồ. Phương pháp này dựa trên chiếc đồng hồ cổ được làm bằng tay ở Anh năm 1875.

dong ho vncouver 4

Sauders sau này đã làm sáu chiếc đồng hồ hơi nước ở sáu điểm khác nhau như tại thành phố Otaru - Nhật Bản, bảo tàng ở bang Indiana (Mỹ). Năm 2010, ông cũng làm một chiếc nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập York House ở Vancouver.

 dong ho vncouver 3

Nhưng đồng hồ Gastown Steam Clock không hoàn toàn chạy từ hơi nước; bên trong đồng hồ có ba mô tơ chạy bằng điện, một mô tơ cấp nguồn cho những chiếc quạt, một mô tơ giúp thổi hơi nước ra bên ngoài qua đỉnh đồng hồ bốn mặt và một kiểm soát các van có tác dụng cấp hơi để năm ống sáo bên trong phát ra âm thanh.

Ống sáo chính giữa lớn nhất sẽ kéo hồi dài mỗi tiếng đồng hồ, trong khi bốn ống còn lại cứ 15 phút lại ngân lên một lần để đổ chuông. Du khách sẵn sàng đứng chờ 1/4 giờ đồng hồ chỉ để nghe được tiếng kêu là lạ quen quen rồi ngắm từng chùm hơi nước bốc lên nghi ngút như xua đi mùa đông Canada lạnh giá.

Tổng hợp