Slider
 

 

Vườn quốc gia Banff là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Canada và là Vườn quốc gia thứ hai ở miền Bắc Mỹ, sau Vườn quốc gia Yellowstone. Banff là một di sản thế giới quan trọng của Canada.

 

Vườn quốc gia Banff được thiết lập vào năm 1885, là vườn quốc gia lâu đời nhất ở Canada. Banff cách Calgary 110–180 kilômét (68–112 mi) về phía tây, bao gồm một vùng 6,641 kilômét vuông (2,564 sq mi) có địa hình đồi núi cao, với nhiều sông băng và đồng băng, rừng cây quả nón dày, rừng thông và phong cảnh núi cao vô cùng hùng vĩ.

Vườn quốc gia Banff cùng với Vườn Quốc Gia Jasper và Kootenay và một vài Vườn Quốc Gia hoặc Vườn địa phương khác trong dãy núi Rocky, được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1984.

 vuon quoc gai banff 1

Đại lộ Icefields mở rộng từ Lake Louise, kết nối tới Vườn quốc gia Jasper ở phía bắc. Về phía tây là những khu rừng và Vườn quốc gia Yoho, Vườn quốc gia Kootenay tọa lạc ở phía nam và Vùng Kananaskis về phía đông nam. Trung tâm thương mại chính của vườn là Banff, tại thung lũng sông Bow.

Tuyến đường sắt Thái Bình Dương Canada là đường di chuyển đến Banff vào những năm đầu, gắn liền với việc xây dựng khách sạn suối nước nóng Banff và Lake Louise Chalet. Vào đầu thế kỷ 20, nhiều con được đã được xây dựng.

Vườn Quốc Gia Banff là vườn được nhiều du khách đến tham quan nhất nước Canada. Từ thập niên 1960, khách sạn ở vườn quốc gia được mở cửa cả năm, với lượng khách du lịch hằng năm tới Banff tăng tới hơn 5 triệu vào thập niên 1990. Mỗi năm có khoảng 5 triệu người đến đây thăm viếng, và khoảng 5 triệu người khác du lịch đi ngang qua đây không ghé lại. Muốn ghé lại phải xin giấy phép đặc biệt.

vuon quoc gai banff 2

Những năm đầu hãng xe lửa “Canadian Pacific Railway” (Xe lửa Thái Bình Dương của Canada) đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây cất các khách sạn “Banff Springs Hotel” (Khách sạn suối nước nóng ở Banff) và “Lâu đài hồ Louise” (Chateau Lake Louise) và quảng bá du lịch cho Vườn quốc gia này.

Tuy nhiên từ đầu thế kỷ 20, chính phủ đóng vai chủ động làm nhiều đường xá trong vùng để thu hút du khách, và quảng bá du lịch.

Trung tâm thương mại đầu tiên và duy nhất Vườn quốc gia này là làng Banff.

vuon quoc gai banff 3

Làng Banff là thị trấn đầu tiên được xây dựng trong một Vườn quốc gia. Nó là thị trấn lớn nhất trong Vườn quốc gia này, và nằm ở độ cao hạng nhỉ sau Lake Louise, cao khoảng 1,463 thước.

Làng Banff nằm ở vùng thung lũng bao quanh bởi nhiều ngọn núi, nổi tiếng nhất phải kể núi Rundle, núi Lưu Huỳnh (Sulphur), núi Norquay và núi Cascade. Banff nằm ở trên thác nước Bow, gần chổ sông Bow gặp sông Spray. Banff cách thành phố Calgary khoảng 126 cây số, và cách hồ Louise khoảng 58 cây số.

Banff là một thị trấn du lịch, phục vụ cho số du khách rất đông thăm viếng Vườn quốc gia Banff. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên của Canada, được thành lập sau Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ. Năm 1985 Liên Hiệp Quốc đã bầu chọn Banff là một di sản thế giới (World Heritage Site). Banff là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất nước Canada.

Theo Internet