Slider
 

 

Du lịch Canada vào mùa Đông du khách sẽ được chiêm ngưỡng quan cảnh ấn tượng của những bong bóng đóng băng dưới mặt hồ, tựa hàng nghìn viên ngọc trai mắc kẹt giữa lớp băng.

ho abraham 1

Hồ Abraham nằm giữa đồng bằng Kootenay và thị trấn Nordegg, tọa lạc dưới chân dãy Rockies vào mùa Đông có cảnh sắc vô cùng xinh đẹp.

ho abraham 2
Con đường duy nhất trong mùa đông dẫn đến hồ nước nhân tạo này là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson, con đường được đặt theo tên nhà thám hiểm dũng cảm đã vẽ bản đồ cho phần lớn miền tây Canada.

ho abraham 3
Ở hồ Abraham, nhiệt độ ngoài trời dưới mức đóng băng. Những cơn gió lạnh mùa Đông khiến du khách phải rùng mình. Bởi vậy nếu có kế hoạch du lịch đến đây du khách nên chuẩn bị về quần áo Đông để giữ cơ thể luôn ấm. Ngoài hồ Abraham,  du khách ghé thăm nơi đây có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của những đỉnh núi thuộc hai công viên quốc gia Banff và Jasper cùng hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ.

ho abraham 4

Tốc độ gió ở hồ Abraham có thể đạt đến 48 km/h. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến lớp băng trên mặt hồ trong suốt, tựa tấm kính trên cửa sổ để du khách ngắm nhìn cảnh tượng siêu thực ẩn bên dưới: hàng nghìn bong bóng methane đóng băng như những viên kim cương lấp lánh.

ho abraham 6


Cũng giống như hững hồ nước khác trên thế giới, hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác tuyệt đẹp. Khi vi khuẩn dưới đáy hồ tiêu hóa các chất hữu cơ tan rữa, chúng thải ra lượng lớn khí methane, tạo thành bong bóng và nổi lên trên mặt hồ.

ho abraham 7
Khi gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, chúng đóng băng thành những cột bong bóng tròn màu sữa và phát sáng. Nhờ tình trạng mặt băng luôn trong suốt, hồ Abraham trở thành điểm đến nổi tiếng cho những người ưa thích chụp ảnh những hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên.

Đằng sau vẻ quyến rũ, bong bóng băng ẩn chứa bí mật đáng ngại. Vì ngoài tính chất dễ cháy, khí methane là loại khí nhà kính mạnh, tích nhiệt hiệu quả gấp 25 lần so với khí CO2 trong khoảng thời gian 100 năm. Nếu nồng độ khí methane tiếp tục tăng, nhiệt độ Trái Đất sẽ dần nóng lên.

ho abraham 8
Scott Zolkos, nghiên cứu sinh tại Đại học Alberta, đang tìm hiểu về ảnh hưởng của việc tan băng vĩnh cửu trên nước ngọt. Hiện tượng này có thể làm gia tăng lượng khí methane trong bầu khí quyển của Trái Đất. Dù hồ Abraham không nằm trong vùng băng vĩnh cửu, việc đo lượng khí methane dưới mặt hồ có thể giúp người ta hiểu thêm về chuyện hồ nước có thể ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu thế nào.

ho abraham 9
Đối với nhà nghiên cứu Zolkos, môi trường thanh bình quanh hồ là bối cảnh hoàn hảo để anh tiến hành nghiên cứu. "Một trong những điều thú vị của khoa học là cánh cửa luôn rộng mở để bạn tìm kiếm những điều thú vị và bất ngờ", Zolkos chia sẻ.

ho abraham 10
Những vết nứt trên băng là nơi khí methane thoát ra và bay vào khí quyển. Ngoài sự hình thành bong bóng khí methane đóng băng khiến du khách hào hứng, mặt hồ cũng là một tác phẩm nghệ thuật đáng chiêm ngưỡng.

ho abraham 11
Khi Alan Ernst và vợ của ông, Madeline, tìm nơi định cư ở dãy Rockies, họ đã đi đến hồ Abraham và lập tức quyết định gắn bó với nơi này. Hai vợ chồng xây một khu nghỉ dưỡng sinh thái nhỏ, nép mình bên bờ hồ. Khu vực này trở thành điểm đến ưa thích của những nhiếp ảnh gia muốn chụp ảnh bong bóng methane vào mùa đông.

ho abraham 12
Ernst luôn bị thu hút bởi những đỉnh núi, nơi gần giống với quê nhà của ông tại Đông Âu. Họ cùng nhau trải qua 19 năm sống cách xa tiện nghi của thế giới hiện đại và cảm thấy thích cuộc sống như vậy. Thỉnh thoảng, Ernst mang máy ảnh ra và khám phá khu vực xung quanh.

ho abraham 13
"Tôi luôn mang điều gì đó mới lạ mỗi khi về nhà, nhưng hiếm khi tôi định sẵn là sẽ làm gì trước khi ra ngoài. Tôi chỉ lang thang cho đến khi tìm thấy thứ gì khiến tôi thích thú", ông nói.