Slider
 

 

Tìm hiểu về ngôn ngữ trước khi du lịch Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào đời sống người dân bản địa và có được một chuyến đi tuyệt vời.

1. Canada là một quốc gia đa ngôn ngữ

Là quốc gia có tỉ lệ dân nhập cư caao từ nhiều quốc gia trên thế giới nên không quá khó hiểu khi Canada có hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, bao gồm tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha,… trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada với tất cả các điều luật, văn bản thông báo, dịch vụ quan trọng đều được ban hành và thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này

Chính phủ Canada khuyến khích bảo tồn và phát triển tính đa văn hóa này như một nét đặc trưng của đất nước. Văn hóa Canada chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp và Anh từ văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc cho đến ngôn ngữ…

Từ năm 1969 hai ngôn ngữ Anh và Pháp đã phổ biến khắp Canada, gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số, hơn 17% dân số nói được cả hai thứ tiếng. Toàn khối đất nước Canada là một tổ hợp hoàn chỉnh của các văn hóa, tính ngưỡng, phong tục và ngôn ngữ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

ngon ngu canada 1

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Québec từ năm 1977. Mặc dù hơn 85% số người Canada nói tiếng Pháp sống tại Québec, song cũng có dân số Pháp ngữ đáng kể tại Ontario, Alberta, và nam bộ Manitoba; Ontario là tỉnh có nhiều dân số Pháp ngữ nhất bên ngoài Québec. New Brunswick là tỉnh chính thức song ngữ duy nhất, có cộng đồng thiểu số Acadia nói tiếng Pháp chiếm 33% dân số. Cũng có các nhóm người Acadia tại tây nam bộ Nova Scotia, trên đảo Cape Breton, và qua trung bộ và tây bộ đảo Prince Edward.

ngon ngu canada 3

Các tỉnh khác không có ngôn ngữ chính thức như vậy, song tiếng Pháp được sử dụng như một ngôn ngữ trong giảng dạy, trong tòa án, và cho các dịch vụ chính quyền khác, cùng với tiếng Anh. Manitoba, Ontario, và Québec cho phép nói cả tiếng Anh và tiếng Pháp tại các cơ quan lập pháp cấp tỉnh, và các đạo luật được ban hành bằng cả hai ngôn ngữ.

Năm 2011, gần 6,8 triệu người Canada kê khai ngôn ngữ mẹ đẻ của họ là một ngôn ngữ phi chính thức. Một số ngôn ngữ thứ nhất phi chính thức thông dụng nhất là tiếng Trung Quốc (chủ yếu là tiếng Quảng Đông; 1.072.555 người), Punjab (430.705), Tây Ban Nha (410.670), Đức (409.200), và Ý (407.490).

2. Tiếng anh ở Canada

ngon ngu canada 2

Được hình thành từ làn sóng nhập cư qua nhiều thời kỳ, tiếng Anh ở Canada có những nét đặc trưng riêng nhưng nhìn chung giống với tiếng Anh chính thống.

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất tại đây. Với 3/5 dân số sử dụng đươc trải đều khắp đất nước. Là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức Canada.

 Vì vậy hầu hết khách du lịch quốc tế du lịch Canada có thể trang bị tiếng Anh làm ngôn ngữ chính của mình.

Nhiều thế hệ người nhập cư đến Canada đã cùng nhau góp phần hình thành nên ngôn ngữ như ngày nay. Làn sóng đầu tiên, lớn nhất và quan trọng nhất là những người định cư đến từ nước Anh và những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ, họ đã truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. Những làn sóng tiếp theo từ những cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng đã chuẩn bị cho Canada trở thành một nước đa văn hóa, sẵn sàng chấp nhận những thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

3. Tiếng Pháp ở Canada

ngon ngu canada 4

Là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 tại Canada chỉ đứng sau tiếng Anh. Tiếng Pháp với khoảng 1/5 dân số sử dụng đặc biệt là ở thành phố Quebec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác ở nhiều địa phương Canada. Ngay bản thân Quebec cũng có một bộ phận nhỏ dân cư nói tiếng Anh.

 Tiếng Pháp ở Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Đó là thứ tiếng Pháp đích thực được gần 10.000 người định cư Tân Pháp quốc mang đến Canada vào thế kỷ 17. Thời đó, người Pháp ở Canada nói nhiều phương ngữ khác nhau theo quê hương bản quán của họ, nhưng đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris năm 1763 thì cộng đồng pháp tại đây chỉ sử dụng một tiếng thứ tiếng Pháp chung.

Theo hệ thống giáo dục Canada tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006, thống kê cho thất có khoảng 17,4% dân số sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng, có thể trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Québec.

Ngày nay, tuy tiếng Anh và Pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống ở Canada nhưng do chính sách đa văn hóa của chính phủ, người nhập cư và dân bản địa được khuyến khích giữ gìn ngôn ngữ riêng của họ như một di sản văn hóa.
Du lịch Canada với một cộng đồng bản sắc văn hóa đa dạng sẽ giúp du khách có những trải nghiệm khó quên từ văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật của cả châu Á và châu Âu, …

 Theo Internet