Slider
 

Eo biển Johnstone (Johnstone Strait) dài 110km dọc theo bờ biển phía Đông Bắc của Đảo Vancouver ở British Columbia, Canada. Đối diện với bờ biển Đảo Vancouver, chạy từ Bắc xuống Nam, là Đảo Hanson, Đảo Tây Cracroft, Bờ biển đất liền British Columbia, Đảo Hardwicke, Đảo Tây Thurlow và Đảo Đông Thurlow. Tại thời điểm đó, Eo biển Johnstone gặp Discovery Passage nối với Eo biển Georgia.

Eo biển này đặt tên theo James Johnstone, người chỉ huy tàu vũ trang Chatham. Năm 1792, nhóm khảo sát của ông xác định rằng Đảo Vancouver là một hòn đảo.

johnstone strait 7

Eo biển Johnstone rộng từ 2,5 - 5km được hình thành bởi các sông băng cổ đại cách đây vài thiên niên kỷ, chạy suốt quãng đường từ Telegraph Cove ở phía Bắc đến Vịnh Rocky ở phía Nam. Đây là một trong những con đường lớn dành cho các tàu chở hàng đến Alaska, và cũng là một khu bảo tồn biển, nơi sinh sống của cá voi sát thủ, cá kình, cá hồi hồng, cá heo, sư tử biển Steller, hải cẩu và đại bàng...

Đó là một vùng đất hoang dã với rất nhiều đỉnh núi xanh lởm chởm và vịnh hẹp sâu thẳm. Những ngôi làng nhỏ như vịnh Sayward hay Kelsey nằm giữa rừng. Không có nhiều sóng điện thoại di động và cơ sở hạ tầng rất ít nhưng là một điểm đến tuyệt vời thân thiện với thiên nhiên.

Đến Eo biển Johnstone, thay vì khung cảnh thành phố hiện đại, du khách sẽ được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như chưa có sự can thiệp nhiều của con người. Cùng với đó, những hoạt động trải nghiệm ở nơi đây luôn khiến du khách thích thú.

  • Chèo thuyền kayak và ngắm các loài cá

Eo biển Johnstone nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp, những động vật hoang dã độc đáo và nhất là hoạt động chèo thuyền kayak cho người mới bắt đầu. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp sư tử biển, cá heo, cá voi lưng gù,... Đặc biệt, trong những tháng mùa hè, Eo biển Johnstone là nơi sinh sống của khoảng 150 con cá kình, thường được những người chèo thuyền kayak và những người chèo thuyền chở đầy khách du lịch nhìn thấy.

johnstone strait 1

Các nhà khoa học bao gồm Michael Bigg và Paul Spong đã nghiên cứu cá kình ở eo biển từ năm 1970. Spong thành lập OrcaLab, dựa trên việc nghiên cứu cá kình trong môi trường sống tự nhiên của chúng mà không can thiệp vào cuộc sống hoặc môi trường sống của chúng. 

  • Cắm trại xem cá voi

johnstone strait 3

Hầu hết du khách ở trong các khu nghỉ mát dọc theo rìa phía Tây Bắc của Đảo Vancouver (Courtney, Sông Campbell và Bãi biển Saratoga là những điểm nổi tiếng nhất). Nhưng tất cả những địa điểm này có thể trở nên khá đông đúc trong mùa cá voi, vì vậy, du khách có thể chọn cắm trại trong lều ở đây. Du khách sẽ có được một chiếc lều safari riêng với rất nhiều chăn ấm, vòi sen nóng theo yêu cầu, bao gồm các bữa ăn ngon và xem cá voi ngay trước mắt. Có thể nói đây là một trong những dịch vụ cắm trại xem cá voi phổ biển ở Eo biển Johnstone.

  • Thư giãn trong bồn nước nóng

johnstone strait 2

Trong nhiều khu cắm trại ở Eo biển Johnstone có bao gồm một bồn nước nóng bằng gỗ tuyết tùng, ngâm trong đó gần như là bắt buộc sau một ngày chèo thuyền trên vùng nước đóng băng của Johnstone (ngoài ra khu cắm trại cũng sẽ có một phòng tắm hơi tại chỗ). Trái ngược với việc tận hưởng dòng nước nóng, dòng chảy băng hà chạy dọc theo mặt đất trong các khu lều trại cũng là cách để bạn thử sức can đảm của mình. Dòng nước rất lạnh, nhưng du khách có thể bơi trong đó nếu bạn là một người dũng cảm và đặc biệt là phải có sức khỏe tốt.

  • Khám phá Đảo Quadra

Quadra là một hòn đảo mộc mạc trên mặt nước từ sông Campbell, ngay cuối phía Nam của vùng Discovery Passage. Hòn đảo được bao phủ bởi rừng và những con đường mòn đi bộ đường dài và xe đạp leo núi.

johnstone strait 4

Cùng với việc là một điểm xuất phát tuyệt vời để khám phá eo biển, Đảo Quadra cũng là nơi có Trung tâm Văn hóa Nuyumbalees. Đây là nơi du khách sẽ tìm thấy Bộ sưu tập Potlatch linh thiêng, một loạt các đồ tạo tác văn hóa và hàng hóa nghi lễ của các cộng đồng First Nation ven biển. Các cộng đồng địa phương phải mất hơn 20 năm để lấy lại những kho báu này từ chính phủ Canada, và bây giờ bất cứ ai cũng có thể thăm quan và tìm hiểu về di sản Kwakwaka'wakw First Nation của Canada.

  • Thưởng thức cá hồi tươi

johnstone strait 5

Bờ biển phía Tây hoang dã của Canada có thể không được biết đến với nền ẩm thực đặc sắc như thành phố Vancouver, nhưng nó được biết đến với hải sản tuyệt vời. Có một loại cá hồi đánh bắt tự nhiên tốt nhất trên thế giới. Thưởng thức cá hồi chính là một phần của kỳ nghỉ của du khách tại Eo biển Johnstone Canada, du khách sẽ được dùng thử sản phẩm địa phương tươi, được chuẩn bị bởi hướng dẫn viên và được đánh bắt ngay tại Eo biển Johnstone.

Là một điểm đến dành cho những người yêu thiên nhiên và khám phá, Eo biển Johnstone thường không dành cho những chuyến du lịch thông thường, du khách cần có sức khỏe tốt, thời gian và đặc biệt là niềm đam mê với sinh vật hoang dã. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Canada và có những trải nghiệm thú vị tại Eo biển Johnstone nhé!