Slider
 

  Bên trong lòng thành phố Vancouver xinh đẹp, hiện đại không chỉ có các tòa nhà trọc trời mà còn có các thị trấn mang đầy chất riêng mà khách du lịch đến Vancouver, Canada không thể bỏ qua.

 

 

1/Chinatown: Một Trung Hoa nằm giữa lòng Canada

   Cũng giống như mọi khu phố người Hoa ở khắp nơi trên thế giới, một Trung Hoa thu nhỏ đang nằm gọn sau cánh cổng đặc trưng của nền văn hóa này ngay tại Vancouver. Khác với nét văn hóa châu Âu của Gastown, Chinatown nhuốm màu bản sắc châu Á với sắc đỏ rực rỡ đặc trưng và những mái nhà cong vút kiểu cách. Đặc biệt, Chinatown tại đây được mệnh danh là một trong những khu phố người Hoa sạch sẽ nhất ngày nay.

Chinatown vancouver

Thị trấn mang đầy nét Trung Hoa nằm giữa các tòa nhà trọc trời của thủ đô Vancouver

   Giữa những năm 1890-1920, những người Hoa đầu tiên đã đặt chân đến đất nước rộng lớn thứ hai thế giới Canada để tìm kiếm một cuộc sống mới. Những khu phố dần được hình thành và được đặt tên là “Phố Thượng Hải” hay “Phố Quảng Đông” (Shanghai Alley, Canton Alley) như để nhớ về cố hương. Vào ngày ấy, Phố Thượng Hải là nơi sinh sống của 1000 người Trung Hoa. Ở đây cũng có một nhà hát lớn 500 chỗ để phục vụ cho cộng đồng người Hoa.

chinatown lunar

Lễ hội tại Chinatown không kém phần so với quê hương

      Đến với Chinatown, du khách nên dừng chân chụp ảnh ở cổng China Gate, tản bộ ở những con phố mang tên các địa danh Trung Hoa, ăn thử một vài món ăn đặc trưng, tham quan vườn cổ Trung Hoa Dr. Sun Yat Sen với biểu tượng 12 con giáp trên nền gạch hay mua sắm tại China Town Plaza. Tất cả sẽ tạo nên một buổi tham quan tuyệt vời.

2/Gastown: phố cổ ở Tân thế giới

     Ra đời trước khi thành phố Vancouver được chính thức công nhận năm 1886, Gastown được mệnh danh như là cái nôi của thành phố Vancouver. Năm 1867, anh chàng người Anh di dân Gassy Jack Deighton đã lấy một cô gái thổ dân làm vợ và tiến đến môt vùng đất mới để mở một quán rượu, xây dựng cuộc sống mới. Dần dà, những xưởng cưa, khu nhà ở thợ rừng, hàng quán bắt đầu mọc dần lên xung quanh và hình thành một thị trấn nhỏ mang tên Gastown, đặt theo tên của ông chủ quán rượu Gassy.

gastown

Gastown mang diện mạo tuyệt đẹp sau cơn mưa

      Dù đã trăm năm qua đi, thị trấn nhỏ vẫn giữ nét cổ kính dễ thương của mình ở từng ngõ ngách, từng ngọn đèn đường đốt bằng ga hay từng viên gạch xưa lát vỉa hè. Đặc biệt nhất, biểu tượng của Gastown vẫn cứ tồn tại mãi với thời gian bằng phương thức vận hành cổ xưa: Tháp đồng hồ chạy bằng hơi nước. Nằm giữa hai con đường Cambie và Water từ những năm 1875, tức là trước khi cái tên thành phố Vancouver được ra đời, chiếc đồng hồ vận hành nhờ hơi nước chạy ngầm dưới lòng đất phụt lên cột đồng hồ. Cứ mỗi một giờ đồng hồ thì hơi nước lại phụt lên một lần, hơi nước bốc lên nghi ngút và tiếng chuông ngân vang thực sự khiến du khách như được quay về thế kỷ trước. Đừng quên chờ đợi khoảnh khắc có một không hai trên thế giới như thế này, vì đây là chiếc đồng hồ duy nhất chạy bằng hơi nước còn sót lại trên thề giới.

gastown 1

Chiếc đồng hồ hơi nước duy nhất còn sót lại ở Gastown

gastown 2

Khung cảnh huyền ảo được tạo ra từ khói của chiếc đồng hồ hơi nước vào ban đêm

Khi đi du lịch Vancouver, Canada nhất định bạn phải ghé qua hai thị trấn này để chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp mang nét văn hóa rất riêng.