Slider
 

Thị trấn Shediac với dân số chưa đến 6.000 người, nhưng được ví là “Thủ đô tôm hùm của thế giới” nhờ thiên nhiên ưu đãi nguồn thủy sản dồi dào đứng hàng đầu vùng biển Đại Tây Dương.

Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi bắt đầu từ năm 1861, Shediac đã có trang trại nuôi tôm hùm và nhiều cơ sở chế biến, đóng hộp xuất đi các nước trên thế giới. Để quảng bá ngành công nghiệp sản xuất tôm hùm và khẳng định sự giàu có từ sản vật trời cho này, vào năm 1949, thị trấn tổ chức Lễ hội tôm hùm Shediac đầu tiên.

shediac 3

Từ đó, đã thành truyền thống, những ngày đầu tháng 7, người dân dành hẳn 4 ngày mang đến cho công chúng một lễ hội độc đáo có một không hai trên thế giới. Cho dù khách ngẫu nhiên qua đây, hay là người chuyên tìm hiểu văn hóa ẩm thực, hoặc đơn thuần là khách lữ hành,... thật khó có thể quay lưng.

shediac 2

Nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi, có khu vực hội chợ giới thiệu mặt hàng thủ công mỹ nghệ, khu giải trí vui chơi dành cho giới trẻ, những cuộc diễu hành đường phố... Bên cạnh đó, khách có thể cháy hết mình vào buổi trình diễn âm nhạc mỗi tối hay vỡ òa, mãn nhãn trước màn pháo hoa nghệ thuật hàng đêm. Cũng không thể thiếu phố ẩm thực, với nhiều nhà hàng giới thiệu các món ăn tuyệt hảo lấy cảm hứng từ tôm hùm.

Đặc biệt, không gian cuộc thi chế biến món ăn tôm hùm luôn là điểm nhấn của lễ hội, bất kỳ những ai là đầu bếp chuyên nghiệp hoặc có kỹ năng nấu ăn đều có dịp tham gia. Vừa được hòa mình trong không khí hội hè, vừa được trổ tài, nêm nếm món ăn do tự tay mình nấu nướng và biết đâu lại rinh luôn giải thưởng về, ai mà chẳng thấy hào hứng.

shediac 1

Không chỉ đề cao trong lễ hội, con tôm hùm được tôn vinh là biểu tượng kinh tế chính của địa phương qua tượng đài bằng bê tông cốt thép, tọa lạc bên hồ nước thoáng đãng, ngay cửa ngõ vào thị trấn. Đó là kiệt tác về loài động vật giáp xác biển lớn nhất thế giới, với chi tiết hoàn hảo có chiều dài 10,7m, chiều cao 5m, nặng 90 tấn, do nhà điêu khắc lừng danh Winston Bronnum thực hiện mất 3 năm với chi phí 180.000 USD.