Slider
 

1. Viện Côn trùng Montreal

Viện Côn trùng Montreal là bảo tàng lịch sử tự nhiên của thành phố Montreal. Với số lượng rất lớn các loài côn trùng trên khắp thế giới, đây là viện bảo tàng côn trùng lớn nhất thế giới. Cùng với các địa điểm như: Vườn Thực vật Montreal, và Khu sinh thái Montreal, Viện Côn trùng Montreal là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất thành phố.

8 bao tang o montreal 2

Bảo tàng được thành lập vào ngày 7/2/1990 bởi Georges Brossard. Mỗi năm, bảo tàng đón trung bình khoảng 400.000 lượt khách. Nhìn từ trên cao, kiến trúc của bảo tàng trông giống với hình dáng chung của loài côn trùng. Bảo tàng cũng có thể được trông thấy từ đài quan sát của Sân vận động Olympic. Viện Côn trùng Montreal có khoảng 150.000 mẫu vật loài chân đốt trong đó có khoảng 100 loài còn sống. Đến thăm bảo tàng, du khách sẽ được quan sát các loài côn trùng với đủ mọi loại hình dáng, màu sắc, cách lẳn trốn, chiến đấu kẻ thù, tìm kiếm bạn tình và còn được cho chúng ăn.

Viện Côn trùng Montreal nằm cách xa trung tâm thành phố nhưng lại rất gần một số địa điểm tham quan du lịch khác, chẳng hạn như: Công viên Olympic, 4 hệ sinh thái của Khu sinh thái Montreal Biodome và Cung thiên văn Rio Tinto. Vào mùa đông gần bảo tàng còn có sân trượt băng lớn của vùng Parc Maisonneuve và ngôi làng mùa đông của Công viên Olympic.

2. Bảo tàng Khoa học Biodome

Nằm trong khuôn viên Công viên Olympic, Bảo tàng Khoa học Biodome được biết đến như là "ngôi nhà của sự sống" - nơi tập hợp 4 mô hình hệ thống sinh thái của Châu Mỹ.

Từ sảnh hành lang của Bảo tàng, theo một đường hầm dài 10m dẫn đến lõi trung tâm, du khách sẽ được khám phá 5 hệ sinh thái, bao gồm: Rừng mưa nhiệt đới, Rừng phong Laurentian, Vịnh St. Lawrence, Quần đảo cận Nam Cực, và Bờ biển Labrador. Trong đó, có gồm 4 bản sao của 4 hệ sinh thái của khu vực Châu Mỹ, đó là: Rừng nhiệt đới - bản sao của rừng nhiệt đới Nam Mỹ; Rừng Laurentian - bản sao của khu hoang dã vùng Bắc Mỹ; Hệ sinh thái đại dương Saint Lawrence - vùng cửa sông phỏng theo môi trường của Vịnh Saint Lawrence và Vùng Cận Cực.

8 bao tang o montreal 1

Các không gian trưng bày đều được bài trí như trong bối cảnh thực tế, với đầy đủ các đặc trưng về địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu được tái hiện chính xác đúng như thực tế. Cùng với đó là hệ thống ánh sáng tự nhiên và nhân tạo vừa mô phỏng các đặc trưng của các vùng sinh thái, gia tăng các trải nghiệm cũng như tạo hiệu ứng trưng bày và cảm xúc ấn tượng - thăng hoa cho khách tham quan. Các loài động thực vật trong cả bốn hệ sinh thái cũng đều được thu thập và chăm sóc rất đa dạng, từ các loại thực vật thân thảo, thực vật thân gỗ, thực vật ký sinh, cây cổ thụ đến các loài động vật đặc trưng như vẹt đuôi dài, mèo rừng, chim cánh cụt và các loại cá.

Cùng với đó, khách tham quan còn có thể tham gia tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp nhiều thí nghiệm khoa học vật lý, hóa học, sinh học trên cơ sở các mô hình thực tế ảo cũng như hệ thống thư viện hình ảnh và thuyết minh âm thanh đa dạng.

3. Bảo tàng Đường sắt Canada

Xe lửa đóng vai trò trung tâm trong lịch sử Canada. Đối với một đất nước rộng lớn, hệ thống vận tải nhanh chóng luôn là điều cần thiết. Bảo tàng Đường sắt Canada (ở ngoại ô Saint-Constant, cách trung tâm thành phố Montreal khoảng 20 phút đi xe) giới thiệu về lịch sử đường sắt của Canada thông qua một trong những bộ sưu tập phương tiện đường sắt và hiện vật lớn nhất trong nước.

Bảo tàng lưu giữ 160 động cơ và toa xe, và 10.000 hiện vật nhỏ, bao gồm cả hộp thư trong nhà ga, biển chỉ dẫn và tranh vẽ. Tất cả các toa xe và đầu máy xe lửa đã được khôi phục và bảo quản và nhiều máy móc vẫn còn hoạt động tốt. Khuôn viên bảo tàng bao gồm một ga tàu hỏa cổ được tái dựng và một sàn quay đầu máy xe lửa mà du khách có thể thấy đang hoạt động trong các buổi trình diễn thường xuyên.

8 bao tang o montreal 3

Dạo qua bộ sưu tập chính để tìm hiểu các điểm nổi bật mang tính lịch sử. Hãy tìm Royal Hudson, đầu máy xe lửa do Montreal chế tạo từng đưa Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth đi khắp Canada trong chuyến thăm năm 1939. Đừng bỏ qua đầu máy xe lửa được bảo quản tuyệt vời CPR 144, đầu máy hơi nước lâu đời nhất do Canada chế tạo còn tồn tại. Nếu du khách cần trợ giúp định hướng thông qua bộ sưu tập, các chuyến tham quan có hướng dẫn miễn phí bằng tiếng Anh được tổ chức vào cuối tuần.

Khuôn viên bảo tàng cũng có rất nhiều điều thú vị để khám phá. Trong những tháng mùa hè, đưa trẻ nhỏ đi trên chuyến xe lửa thu nhỏ dọc theo đường ray hình số 8 ở phía Tây của sảnh chính. Đi khắp khuôn viên bảo tàng trên tàu điện hoặc xe lửa chở khách cổ điển, cả hai phương tiện này đều vận hành cả ngày. Tất cả các chuyến tàu đều miễn phí. Khi nhóm của du khách cần nghỉ ngơi, hãy ghé qua Café Le Tramway để ăn trưa hoặc ăn nhẹ!

4. Bảo tàng Khảo cổ và Lịch sử Montreal

8 bao tang o montreal 4

Pointea-à-Callière bắt đầu đi vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập thành phố Montreal vào năm 1992, và bây giờ hoạt động như một đặc điểm nổi bật về lịch sử của thành phố có niên đại từ thế kỷ XIV. Với sự trợ giúp của đa phương tiện và các công nghệ mới, du khách sẽ có thể thấy được nền văn hóa và cách sống của người Canada bản địa, hiểu được Anh và Pháp đã có những ảnh hưởng đến sự định hình cà phát triển của thành phố này như thế nào, và làm thế nào mà Montreal có thể trở thành một thành phố như ngày nay.

5. Bảo tàng Nghệ thuật Montreal

Nằm ở trung tâm của Quartier des Spectacles, Bảo tàng Nghệ thuật Montreal là một trung tâm văn hóa làm cho nghệ thuật trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày ở thành phố Montreal. Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của cả 2 loại hình là cổ điển và đương đại.

8 bao tang o montreal 5

Kể từ khi 1964, Bảo tàng Nghệ thuật Montreal đã giới thiệu một số nghệ thuật đương đại tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới. Tại đây, du khách có thể khám phá những bộ sưu tập của các danh họa bậc thầy Châu Âu. Ngoài ra, du khách sẽ tìm thấy một loạt các công trình kỹ thuật số và âm thanh, tranh vẽ, tác phẩm tạm thời, tác phẩm điêu khắc được trưng bày qua 5 không gian là: nghệ thuật quốc tế, văn hóa thế giới, nghệ thuật trang trí và thiết kế, Quebec và Canada nghệ thuật và nghệ thuật và giáo dục quốc tế.

Bảo tàng còn tổ chức các cuộc triển lãm vĩnh viễn và tạm thời và là nơi có phòng hòa nhạc. Trong chuyến thăm của mình, du khách có thể nghỉ ngơi tại Beaux-Arts Bistro, nơi phục vụ các món ăn nhẹ và giải khát ngon miệng.

6. Bảo tàng Chateau Ramezay

Chateau Ramezay là một bảo tàng và tòa nhà lịch sử trên phố Notre-Dame ở Old Montreal, đối diện Tòa thị chính Montreal. Được xây dựng vào năm 1705 và là nơi cư trú của Thống đốc Montreal - Claude de Ramezay, Chateau là tòa nhà đầu tiên được công nhận là di tích lịch sử ở Quebec và là bảo tàng lịch sử lâu đời nhất của thành phố Montreal, năm 1949 được công nhận là một di tích lịch sử quốc gia của Canada.

8 bao tang o montreal 6

Từ khi được xây dựng, Chateau đã thay đổi chủ sở hữu nhiều lần. Ban đầu nơi đây thuộc về gia đình Ramezay, sau đó con cháu trong nhà đã bán biệt thự cho Compagnie des Indes. Từ năm 1775, nó trở thành trụ sở của Lục quân lục địa Canada khi đội quân chiếm Montreal. Tướng Benjamin Franklin ở đó qua đêm vào năm 1776, trong khi cố gắng nâng cao quân đội để chiến đấu cho người Mỹ trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Tòa nhà đã được Hiệp hội Numismatic và Antiquarian của Montreal mua lại và chuyển đổi thành một viện bảo tàng lịch sử và phòng trưng bày chân dung vào năm 1894.

Ngày nay, bộ sưu tập của bảo tàng chủ yếu là quà tặng từ các cá nhân người dân tại Montreal: khoảng 30.000 hiện vật, bao gồm bản thảo, tác phẩm in, các mục numismatic, các sản phẩm dân tộc học, tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, bản in và đồ nội thất.

Từ năm 1997 đến năm 2002, Château Ramezay được tu sửa cả trong nhà và ngoài trời, đặc biệt là viẹc thành lập Vườn Thống đốc, khánh thành vào năm 2000. Năm 2003, Bảo tàng Château Ramezay đã nhận được Giải thưởng Xuất sắc cho mục Kiến trúc Cảnh quan của Canada.

7. Bảo tàng McCord

8 bao tang o montreal 8

Về mặt kỹ thuật, sứ mệnh của Bảo tàng McCord là tôn vinh lịch sử và con người Montreal, nhưng trên thực tế, đó là điểm nhấn cho mọi thứ về văn hóa và cuộc sống tốt đẹp. Tùy thuộc vào ngày, du khách có thể mong đợi tìm thấy các lớp học Yoga buổi sáng, các buổi hòa nhạc bản địa và thậm chí cả các buổi chiếu phim bên cạnh các bộ sưu tập tranh cố định, ví dụ về thời trang, đồ tạo tác bản địa, đồ nội thất, nhiếp ảnh.

8. Bảo tàng Marguerite Bourgeoys

8 bao tang o montreal 7

Bảo tàng Marguerite Bourgeoys đưa du khách quay trở lại thế kỷ XVII khi giáo viên đầu tiên của Montreal, đồng thời là người sáng lập Nhà nguyện Notre-Dame-de-Bon-Secours, Marguerite Bourgeoys sinh sống. Nhà nguyện 300 năm tuổi có lối vào một hầm mộ bên dưới thành phố, nơi du khách có thể tìm hiểu lịch sử của nhà nguyện và sự phát triển của khu định cư đầu tiên ở Montreal.

Thật tuyệt vời khi du khách ghé thăm hết tất cả 8 Bảo tàng ở Montreal mà chúng tôi đã vừa gợi ý! Hãy tận hưởng chuyến đi của mình thật trọn vẹn bằng cách Book Tour Canada của chúng tôi nhé!