Slider
 

Hải Ly Châu Mỹ (danh pháp khoa học: Castor canadensis) là một loài Hải Ly bản địa tại Canada, phần lớn Hoa Kỳ, và miền Bắc México. Chúng được di thực vào tỉnh cực Nam của Argentina là Tierra del Fuego và đã thích nghi được với môi trường rừng ôn đới cách đây nhiều năm. Tên tiếng Anh phổ thông của chúng là American Beaver hoặc North American Beaver, hay chỉ đơn giản là Beaver tại Bắc Mỹ.

Tại Canada, Hải Ly Châu Mỹ thường được tìm thấy ở khu vực có rừng trên khắp đất nước. Hải Ly trưởng thành thường nặng từ 15-35kg, dài khoảng 1m. Những Hải Ly già và lớn cân nặng đến 45kg.

hai ly bieu tuong Canada 3

Loài động vật này được biết đến với bộ lông nhiều màu sắc khác nhau nhưng thường có màu nâu sẫm. Lớp da của Hải Ly có hai loại lông. Phần lông phủ bên ngoài thì thô và dài và lớp lông nệm bên trong mượt mà hơn. Hải Ly có đầu tròn, đuôi hình tay chèo dẹp và to, chân sau có màng bơi, chân trước không màng và nhỏ hơn, có móng vuốt.

Chúng hoạt động về đêm, giỏi bơi lặn, có thể lặn 15 phút nhưng chậm chạp khi trên đất liền nên có chiều hướng ở dưới nước nhiều nhất có thể. Một tuyến bã gần cơ quan sinh dục của chúng tiết ra một chất dầu gọi là “castoreum” được dùng để làm cho da và lông mềm, không thấm nước. Một lớp mỡ dưới da giữ cho Hải Ly khỏi lạnh vì môi trường nước. Mắt của Hải Ly có thể nhìn rõ dưới nước. Mũi và tai của chúng được bịt trong lúc lặn. Đuôi dẹp, rộng và có phủ vảy sừng có tác dụng báo nguy và cũng dùng để làm nơi dự trữ mỡ.

hai ly bieu tuong Canada 4

Hải Ly xây ổ bằng cây con, nhánh cây và bùn trong các hồ hay suối. Những ổ này có thể nằm giữa vùng nước bao quanh hay vùng đất sát mép nước gồm có hang được khoét sâu vào bờ sông. Hải Ly nổi tiếng với việc xây đập ngang suối và làm ổ trong hồ do chúng tạo ra sau khi xây đập. Lối vào ổ hay hang thường nằm dưới nước. Khi gặp nguy hiểm, một con Hải Ly sẽ đập đuôi xuống nước để báo nguy cho các thành viên trong gia đình của nó biết.

hai ly bieu tuong Canada 2

Đập được xây bằng cây rụng lá theo mùa, đặc biệt là các loài cây bạch dương và liễu. Phần vỏ cây bên trong, nhành cây, cây non và lá là một phần thức ăn quan trọng của Hải Ly. Cây bị đốn ngã bằng bộ răng hàm chắc khỏe của chúng. Chân trước có móng vuốt dùng để đào xới đất, kéo vật dụng. Một số nhà nghiên cứu chứng minh rằng tiếng nước chảy có ảnh hưởng đến việc khi nào và nơi đâu chúng sẽ xây đập. Ngoài việc tạo nên một chỗ an toàn cho Hải Ly trú ẩn, những ao hồ của Hải Ly cũng là nơi cư trú của các loài chim tìm mồi dưới nước và những động vật sống dưới nước khác. Đập Hải Ly giúp giảm sự xâm thực đất và có thể giúp giảm lụt. Trong mùa hè, Hải Ly ăn cỏ, rau súng, cỏ nến, và những loại thực vật thuỷ sinh khác.

Hải Ly thường giao phối cả đời. Các Hải Ly con thường ở chung với cha mẹ chúng đến 2 năm tuổi. Hải Ly Châu Mỹ khác biệt với họ hàng của nó là Hải Ly Châu Âu ở chỗ chúng có bộ răng chắc khỏe và khả năng sinh sản tốt hơn.

hai ly bieu tuong Canada 6

Có thể nói loài Hải Ly Châu Mỹ gắn liền với sự phát triển của đất nước Canada, là môt trong những tiền đề để giúp cho “xứ sở lá phong” vươn lên trở thành một trong những đất nước giàu có và phát triển nhất trên thế giới.

Vào những năm 1600 - 1700 khi cả thể giới đang chạy theo xu hướng thời trong đồ lông thời thượng thì loài Hải Ly đã mang đến cho đất nước Canada một nguồn lợi khổng lồ. Hải Ly bị bắt để sản xuất những chiếc mũ lông được yêu thích trên toàn thế giới và trở thành một trong những món thời trang hàng hiệu không thể thiếu trong tủ quần áo của bất kỳ người quý tộc nào. Món lợi kiếm được từ việc này đã tạo tiền đề cho Canada có được một nền kinh tế vững chắc mà từ đó có được cơ sở cho sự phát triển thần kỳ và cũng chính vì điều đó mà Hải Ly dần trở thành một phần trong văn hóa của những người Canada.

hai ly bieu tuong Canada 5

Ngày 24/3/1975, Hải Ly Châu Mỹ được công nhận chính thức là con vật biểu tượng của đất nước Canada cho đến ngày nay. Đã từng có thời gian hình ảnh của loài vật này xuất hiện trên đồng 5 xu và cả những chiếc tem bưu chính đầu tiên của quốc gia này. Ngoài vai trò là biểu tượng quốc gia, Hải Ly còn là biểu tượng của nhiều hiệp hội, tổ chức, đơn vị.

Hải Ly Châu Mỹ cũng như các biểu tượng đặc trưng khác của đất nước Canada đều mang một ý nghĩa “đặc biệt” của nó. Hãy thực hiện một chuyến du lịch Canada để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị hơn nhé!