Slider
 

Hồ Huron bao gồm phần phía Đông của Hồ Michigan-Huron, có cùng độ cao bề mặt với phần phía Tây của hồ, kết nối với eo Mackinac có kích thước rộng 8km và sâu 37m. Về phía Bắc và phía Đông, hồ giáp bang Ontario, Canada. Về phía Nam và phía Tây, hồ giáp bang Michigan, Hoa Kỳ. Tên hồ có nguồn gốc từ những nhà thám hiểm người Pháp đầu tiên khi họ đặt tên theo người Wyandot sinh sống trong khu vực là Huron.

Hồ Huron là hồ lớn thứ hai trong Ngũ Đại Hồ và là hồ nước ngọt lớn thứ ba trên Trái Đất (hoặc hồ lớn thứ tư, nếu biển Caspi được tính là một hồ). Tuy nhiên, theo khối lượng nước, hồ Huron chỉ là hồ lớn thứ ba trong Ngũ Đại Hồ, bị Hồ Michigan và Hồ Thượng vượt qua. Khi đo ở mực nước thấp, hồ có thể tích là 3.500km3 và chiều dài đường bờ (bao gồm tất cả các đảo) là 6.159km.

ho huron 2

Hồ Huron có độ cao so với mực nước biển tính từ mặt hồ là 176m. Hồ có độ sâu trung bình là 59m, trong khi đó độ sâu tối đa là 230m. Hồ có chiều dài 332km và chiều rộng lớn nhất là 295km. Vịnh Georgian là vịnh lớn nhô ra phía Đông Bắc từ Hồ Huron vào Ontario, Canada. Một đặc điểm đáng chú ý của hồ là Đảo Manitoulin, ngăn cách kênh North và vịnh Georgian khỏi vùng nước chính của hồ. Đảo Manitoulin cũng là hòn đảo hồ lớn nhất thế giới. Một vịnh nhỏ hơn nhô ra phía Tây Nam từ Hồ Huron vào Michigan được gọi là Vịnh Saginaw.

Trong lịch sử, người ta ghi nhận có hơn 1.000 vụ đắm tàu ở Hồ Huron. Trong đó, 185 vụ xảy ra ở Vịnh Saginaw và 116 vụ được tìm thấy ở khu bảo tồn Biển Quốc gia Vịnh Thunder có diện tích 1.160km2, được thành lập vào năm 2000. Vịnh Georgian chứa 212 vụ chìm tàu. Bởi vậy mà ngày nay, Hồ Huron được mệnh danh là "thủ đô tàu đắm của Canada".

Không chỉ nổi tiếng với nhiều xác tàu đắm, khu vực Hồ Huron còn thu hút du khách với cảnh đẹp tại Công viên Hải dương Quốc gia Fathom Five. Khu bảo tồn biển này là một điểm lặn hấp dẫn nhờ có làn nước mát trong xanh cùng hơn 20 con tàu đắm nằm dưới đáy hồ.

ho huron 1

Một trong những điểm lặn nổi tiếng nhất ở Fathom Five là vị trí của xác tàu đắm mang tên "Sweepstakes". Con tàu xấu số này đã đâm phải đá ngầm gần đảo Cove và dần chìm xuống vùng nước của hồ Huron.

Ngày nay, vị trí đắm của tàu Sweepstakes trở thành địa điểm phổ biến dành cho những người thích lặn bình khí và ống thở, vì mực nước nông khiến mọi người dễ dàng nhìn thấy tàu từ mặt nước. Nơi đây cũng có nhiều loài thủy sinh cư trú. Chính vì vậy, khi du khách lặn xuống hồ sẽ được chào đón bởi thế giới sinh vật vô cùng phong phú bám quanh thân tàu.

Sau khi khám phá Sweepstakes, du khách sẽ tiếp tục choáng ngợp trước tàu hơi nước W.L Wetmore vẫn còn nguyên nồi hơi, neo, xích và bánh lái, cũng như con tàu China bị vỡ bánh lái cách đó chỉ 100m.

Nguyên nhân khiến nhiều tàu bị đắm tại Hồ Huron được giải thích là do khu vực này thường xuyên hứng chịu các trận bão mạnh. Thêm vào đó, bên dưới làn nước trong xanh ở hồ cũng có tai họa ngầm - hàng loạt rạn san hô có thể khiến thân tàu tổn hại nếu chẳng may va đập.

ho huron 3

Ngoài các con tàu đắm, Hồ Huron cũng gây ấn tượng với 19 hòn đảo, núi đá cổ đại, rừng nguyên sinh và hệ động thực vật đa dạng. Giống như tất cả hồ khác trong Ngũ Đại Hồ, hệ sinh thái của Hồ Huron đã trải qua những thay đổi khắc nghiệt ở thế kỷ trước. Ban đầu, hồ có một quần thể cá nước sâu bản địa, thống trị là loài cá hồi hồ (lake trout). Loài này ăn một số loài cisco cũng như sculpin và các loài cá bản địa khác. Một số loài cá xâm lấn, chẳng hạn như cá mút đá biển, cá trích mắt to và cá mè vinh trở nên phổ biến trong hồ vào những năm 1930. Là động vật ăn thịt bản địa đầu bảng chủ yếu, cá hồi hồ hầu hết bị khai thác vào năm 1950 do sự kết hợp của hai nhân tố, sự đánh bắt cá quá mức và tác động của chim ưng biển. Vào những năm 1960, một số loài cisco cũng bị tận diệt; loài cisco bản địa duy nhất còn lại là cá hồi trắng Bloater. Từ những năm 1960 trở đi, loài cá hồi Thái Bình Dương (không phải là loài bản địa) được thả vào hồ và cá hồi hồ cũng được thả với nỗ lực để phục hồi quần thể loài này. Người ta ghi nhận có rất ít quan sát về sự sinh sản tự nhiên của cá hồi đã được thả.

Gần đây, Hồ Huron bị ảnh hưởng bởi sự du nhập của nhiều loài xâm lấn mới, trong đó có trai vằn và trai Quagga, rận nước gai, và cá bống tròn. Quần thể cá tầng đáy của hồ đã ở trong tình trạng tan rã vào năm 2006, và một số thay đổi lớn đã được quan sát trong cộng đồng sinh vật phù du của hồ. Sản lượng đánh bắt cá hồi Chinook cũng giảm đáng kể trong những năm gần đây, cá hồi trắng hồ ít dồi dào hơn và đang trong tình trạng khan hiếm. Các loài ngoại lai mới có thể là nguyên nhân của những thay đổi gần đây trong quần thể sinh vật ở hồ.

Nếu có dịp du lịch Canada, du khách hãy thử một lần ghé qua Hồ Huron để khám phá thêm về bề dày lịch sử của đại dương hùng vĩ nhé!