Slider
 

Calgary Stampede là sự kiện nổi bật của thành phố Calgary thuộc bang Alberta và được xem là “màn trình diễn ngoài trời lớn nhất hành tinh”. Lễ hội này được diễn ra với thời gian kéo dài khoảng 10 ngày vào tuần thứ hai - thứ ba của tháng 7 hàng năm.

Lễ hội Calgary Stampede ra đời dựa trên hội chợ của những người nông dân năm 1886. Sau đó thành phố Calgary đã kết hợp lễ hội này với việc diễu hành để tưởng niệm những người lính hi sinh trong Thế chiến thứ nhất. Như vậy, với nguồn gốc và ý nghĩa cao cả như thế thì có lẽ lễ hội Calgary Stempede là một trong những lễ hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân Canada. Hơn nữa, lễ hội cũng góp phần giáo dục tư tưởng, ghi nhớ công lao to lớn của những người có công trong cuộc chiến bảo vệ đất nước, những người đã ngã xuống cho nền hòa bình Canada hôm nay. Chính vì vậy, Calgary Stampede là lễ hội được người Canada mong chờ nhất trong năm.

le hoi Calgary Stampede 1

Điều ấn tượng đầu tiên của lễ hội này là khi ra đường, hầu như ai cũng đội nón cao bồi, bất kể nam phụ lão ấu. Rất nhiều người dân địa phương, kể cả khách du lịch nước ngoài còn diện giày boot da, đồ da, nón và các dụng cụ như một dân cao bồi chính hiệu. Ngoài ra cũng không thể thiếu những chú ngựa được được mặc trang phục như những chú cao bồi trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Còn có những đoàn xe cổ diễu hành trên phố để tái hiện lại cuộc sống của những người cao bồi xưa.

le hoi Calgary Stampede 2

Tham gia lễ hội Calgary Stampede, du khách sẽ được cuốn vào cuộc diễu hành ngoài trời lớn nhất hành tinh, được gọi là “Stampede Parade”. Đây được đánh giá là cuộc diễu hành có quy mô lớn nhất thế giới vượt qua các cuộc diễu hành quanh sân vận động của những sự kiện thể thao lớn như: Sea Games, Wolrd Cup,… Tham gia vào đoàn diễu hành là hàng ngàn tình nguyện viên, với lực lượng rất hùng hậu, phản ánh cuộc sống đa dạng phong phú của đất nước Canada đa chủng tộc, đa văn hóa và niềm tự hào của người dân địa phương.

le hoi Calgary Stampede 3

Bất kỳ ai cũng đều có quyền tham gia vào cuộc diễu hành, cho nên, đối tượng tham gia rất phong phú bao gồm: thị trưởng thành phố, các kị sĩ, người chăn bò, thổ dân, các nữ hoàng sắc đẹp của các cuộc thi, đội kèn, đội trống, đội quân danh dự của lực lượng cảnh sát hoàng gia, cựu chiến binh, các lực lượng không quân, hải quân, lục quân, lực lượng lính cứu hỏa, các đoàn thể tượng trưng cho nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống tại Canada, đội thể thao vua hockey, những sáng chế công nghệ cao đoạt giải thưởng trên thế giới, diễu hành của những xe hơi cổ và cách phục trang hồi tưởng lại cuộc sống của những chàng cao bồi cũng như những nàng cao bồi của miền viễn Tây vào thời xưa… Biểu tượng của Lễ hội Stampede là chú ngựa được mặc trang phục như các chàng cao bồi diễu hành đầu tiên.

le hoi Calgary Stampede 4

Lễ hội không chỉ cuốn hút ở phần diễu hành mà chính các “cuộc thi rodeo” (cuộc đua tài của những người chăn bò) có tầm vóc lớn nhất thế giới, trong đó trọng tâm là những môn như: cưỡi ngựa, cưỡi bò điên, vật bò để trói lại, đua ngựa quanh các thùng phuy, đua xe ngựa,… Du khách có thể hò reo cổ vũ cho những chú ngựa và người cưỡi ngựa tài ba và cũng có thể tham gia vào trò chơi vật bò đầy cam go và quyết liệt… Tất cả sẵn sàng cuốn du khách vào những đam mê và nhiệt huyết căng tràn.

le hoi Calgary Stampede 5

Song song với lễ hội diễn ra còn có các buổi biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao với những đêm diễn ca nhạc sôi động của các ca sĩ thuộc hàng "sao" của Canada. Du khách cũng có thể tham gia hội chợ triển lãm nông nghiệp để hiểu thêm về quy trình sản xuất cũng như cách chăm bón các giống cây trồng và chiêm ngưỡng các nông sản đặc trưng của Canada. Cũng đừng quên tham quan bảo tàng trưng bày khủng long hóa thạch với quy mô lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động thú vị khác đang đợi du khách khám phá và trải nghiệm.

Calgary Stampede quả thực là một trong những lễ hội độc đáo mang đến cho du khách một không gian sôi động, hào hứng và náo nhiệt. Du lịch Canada và tham gia lễ hội này chắc chắc sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên về những chàng trai, cô gái cao bồi mà bấy lâu nay du khách chỉ được xem qua phim ảnh.