Slider
 

Maple Taffy được xem là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống vào mùa lạnh của người dân Canada. Cách chế biến ra chúng thoạt nhìn khá đơn giản, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi khá nhiều bí quyết.

Maple Taffy có thành phần chính là Siro cây phong. Đây là loại Siro quen thuộc đối với những chiếc Pancake phương Tây được chiết xuất từ nhựa nguyên chất ở thân cây. Chúng được chiết xuất từ nhựa nguyên chất ở thân cây phong với hương vị đặc trưng là ngọt dịu và thơm nên khi làm kẹo không cần cho thêm đường mà Maple Taffy vẫn có mùi vị tuyệt hảo.

maple taffy 2

Để bắt đầu làm kẹo Maple Taffy, người ta chỉ cần đun sôi Siro cây phong đến nhiệt độ thật chính xác là 234 độ F (khoảng 112 độ C) và cho ra thành phẩm là một hỗn hợp sánh và sệt, với màu vàng nâu hấp dẫn.

Ấn tượng đầu tiên về loại kẹo này chính là nó khá giống với món kẹo mạch nha của Việt Nam, tuy nhiên người Canada sẽ còn thực hiện thêm một bước làm đông kẹo. Họ sẽ rưới phần Siro đang nóng lên tuyết vừa mới rơi hoặc ở trên cao để bảo đảm vệ sinh và chờ khoảng 30 giây. Sau đó người ta lại dùng que gỗ để quấn chúng lại thành một que kẹo cứng cáp một cách tự nhiên mà không dùng thêm bất kỳ chất phụ gia gì mà chỉ nhờ vào những lớp băng tuyết ngoài trời này.

maple taffy 3

Thoạt nhìn cách tạo ra chiếc kẹo Maple Taffy này rất đơn giản, tuy nhiên, một que kẹo Maple Taffy đúng chuẩn thật sự thì không phải ai cũng làm được. Bắt buộc phải đun Siro đạt đến độ sôi hợp lý, vì nếu không đủ yêu cầu thì khi rưới lên tuyết, phần Siro này sẽ nhanh chóng bị thấm xuống bến dưới, còn nếu nhiệt độ quá nóng thì kẹo lại khó đông và dễ bị mềm nhũn ra. Một que kẹo Maple Taffy ngon là khi nó có độ dẻo mịn và dai dai khi ăn.

Khi đã thành phẩm, người dân Canada có thể thưởng thức những que kẹo Maple Taffy như món quà vặt hoặc ăn kèm cùng bánh Donut, Pancake và kết hợp cùng những ly sữa, tách cafe nóng để làm ấm cơ thể trong ngày đông giá rét.

maple taffy 1

Có thể nói, tuy Maple Taffy không thực sự gây ấn tượng về hương vị cũng như hình dạng nhưng loại kẹo làm trên tuyết này vẫn luôn được xem là loại kẹo truyền thống của "xứ sở lá phong", bởi nó không chỉ thể hiện được nền văn hóa độc đáo của Canada mà còn là phương thức thể hiện tinh thần vượt qua những trở ngại về thời tiết để tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Nếu có dịp du lịch Canada vào mùa đông, du khách đừng bỏ qua cơ hội tự tay mình làm ra chếc kẹo Maple Taffy và nhấm nháp hương vị của nó nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà có được trong hành trình vi vu "xứ sở lá phong".