Slider
 

 

 

Kênh đào Rideau là điểm du lịch nổi tiếng nhất vào mùa đông Canada, đây sân trượt băng dài nhất thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2007.

kenh redeau 2

Kênh đào Rideau (The Rideau Waterway) còn được gọi là đường thủy Rideau, nốì thành phố Ottawa, Ontario, Canada qua con sông Ottawa tới thành phố Kingston, Ontario qua hồ Ontario. 

kenh redeau 1

Được khởi công xây dựng vào năm 1826 và đi vào hoạt động vào năm 1832, với tổng chi phí 822.000 bảng Anh, một số tiền khổng lồ lúc đó. Đây là hệ thống kênh, rạch hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, đến nay kênh đào Rideau vẫn còn duy trì hoạt động với những thiết kế còn nguyên vẹn.

kenh redeau 3

Rideau là một trong những kênh đào đầu tiên trên thế giới được xây dựng để phục vụ cho tàu hơi nước qua lại. Kênh đào Rideau là sự kết hợp của 47 cửa cống, 16 hồ, 2 con sông và một con đập dài 110m, cao 18m. Con kênh cho phép tàu thuyền dài đến 27,4m, rộng 7,9m và cao 6,7m hoạt động.

Ban đầu, kênh đào Rideau được phục vụ mục đích quân sự, vì nó tạo ra một tuyến đường liên lạc và cung cấp an toàn giữa Montreal và căn cứ hải quân Anh tại Kingston, Ontario. Ngoài quân sự, kênh này cũng phục vụ mục đích thương mại và chẳng mấy chốc nó đã trở thành một tuyến đường thương mại tấp nập từ thành phố Montreal đến vùng Hồ Lớn ở Bắc Mỹ.

kenh redeau 4

Những giá trị của kênh đào Rideau đã được UNESCO ghi nhận, qua đó trao danh hiệu Di sản Thế giới vào năm 2007.

kenh redeau 6
Vào mùa hè, kênh đào Rideau là nơi chèo thuyền, dạo bộ ngắm thành phố lý tưởng đối với khách du lịch.

Hành trình dạo bộ ngắm thành phố có thể bắt đầu từ lối vào phía bắc với các Tòa nhà Quốc hội, sau đó tham quan Bảo tàng Bytown và tìm hiểu quá trình xây dựng con kênh này. Tiếp đó, du khách có thể dừng chân tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia và tận hưởng tầm nhìn khắp dòng kênh.

Tại Hồ Dows, du khách có thể đi bộ qua những khu vườn trang trí trong Vườn ươm của Trang trại Thực nghiệm Trung tâm. Các khu vực đất ngập nước được tạo ra trong quá trình xây dựng, giờ đây có vô số các loài thực vật, động vật và cá.

kenh redeau 7

Vào mùa đông, một phần của kênh đào Rideau đi qua trung tâm Ottawa chính thức trở thành sân trượt băng lớn nhất thế giới với chiều dài 7,8 km và diện tích bề mặt tương đương với 90 sân khúc côn cầu Olympic, thu hút hàng triệu khách trượt băng và du lịch.

kenh redeau 8

Du khách có thể đến đường trượt thông qua những đoạn đường dốc tại Cầu Mackenzie King, Đại lộ Fifth (phía Queen Elizabeth Drive), Đại lộ Bronson (Colonel By Drive) và Lầu hóng gió Hồ Dows. Có bãi đỗ xe ở một số địa điểm.

Đây là hệ thống kênh đào cổ kính nhất vẫn còn tiếp tục hoạt động ở Bắc Mỹ.

Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Canada, hãy đư kênh đào Rideau vào hành trình của mình, vì đây là ddierm du lịch chứa đựng nhiều giá trị lịch sử ở thành phố Ottawa.

 

 


Còn vào mùa đông, kênh đào Rideau là sân trượt băng dài nhất thế giới.


Đây là hệ thống kênh đào cổ kính nhất vẫn còn tiếp tục hoạt động ở Bắc Mỹ.


Năm 2007, kênh đào này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Theo VOV