Slider
 

Trong suốt hành trình phát triển đất nước, thể thao đã đóng vai trò quan trọng trong văn hóa hóa và cuộc sống của người dân Canada. Sự phát triển của lịch sử thể thao Canada đã trải qua một quá trình dài và đa dạng. Nhìn chung, lịch sử thể thao Canada có pha trộn các môn thể thao và dành nhiều thành tựu nổi bật.

Khi nhắc tới hành trình phát triển lịch sử thể thao của đất nước này, sẽ bắt đầu từ thế kỷ XVII và XVIII, người Châu Âu đã đưa các môn thể thao đến Canada, đặc biệt là bóng đá và bóng bầu dục. Những năm 1860, bóng bầu dục đã trở thành một môn thể thao quan trọng, có nhiều cuộc thi đấu chính thức được diễn ra.

Đến thế kỷ XIX, Khúc côn cầu trên băng đã xuất hiện nhanh chóng trở thành thành môn thể thao được ưa thích tại Canada. Các câu lạc bộ và đội tuyển nhanh chóng ra đời, dành nhiều thành tích xuất sắc gây nức lòng người hâm mộ. Theo thời gian, Khúc côn cầu trên băng trở thành môn thể thao không thể thiếu trong văn hóa Canada.

Khúc côn cầu trên băng không bắt nguồn từ Canada

Nguồn gốc của Khúc côn cầu trên băng có thể bắt nguồn từ các trò chơi ném bóng và gậy được chơi trong thời Trung cổ hoặc thậm chí cả Hy Lạp và Ai Cập cổ đại.

Một số người cho rằng trò chơi này phát triển từ trò chơi ném rào cổ đại của Ailen. Nhưng sự khởi đầu của Khúc côn cầu trên băng giống như những môn thể thao khác, vẫn chưa xác định được nguồn gốc.

Phil Pritchard, người phụ trách Hockey Hall of Fame ở Toronto cho biết: "Có một bức tranh vẽ vào những năm 1500 về những người đang chơi thứ gì đó trên băng trông giống như khúc côn cầu. Vào giữa những năm 1700, một trò chơi có tên là "Bandy" đã được chơi trên băng ở vùng đồng bằng phía đông nước Anh. Vào mùa đông, người chơi thi đấu với giày trượt sắt trên những tảng băng được hình thành trên đồng cỏ ngập nước. Trò chơi đó lan sang London và được chơi bởi những người lính Anh. Vào thế kỷ 19, người Mỹ bản địa ở Canada đã chơi một trò chơi tương tự với gậy".

ice hockey 1

Thuật ngữ "khúc côn cầu" theo Từ điển Bách khoa toàn thư Canada được bắt nguồn từ một cuốn sách xuất bản năm 1773 ở Anh có tên là Thể thao dành cho vị thành niên. Một phiên bản của trò chơi chơi trên mặt đất - khúc côn cầu trên sân cũng đã phát triển trong khoảng thời gian này.

Ở Anh, các tờ báo được viết trong những năm 1840 đã đề cập đến môn Khúc côn cầu chơi trên băng. Một tờ báo Scotland đã đưa tin vào năm 1842 về một trường hợp tử vong trong trận đấu khúc côn cầu có khoảng 20 người tham gia trượt băng trên một con kênh.

Năm 1949, một tạp chí ở Liên Xô tuyên bố môn thể thao này được phát minh và hoàn thiện ở Nga vào giữa thế kỷ XIX, nhưng những tuyên bố đó vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Trận đấu khúc gôn cầu trên băng được tổ chức đầu tiên vào 3/3/1875 có 2 đội tham gia, mỗi đội chín người đến từ Câu lạc bộ Trượt băng Victoria của Montreal. Nhưng cũng có bằng chứng là các trò chơi đã được chơi trước đó ở Canada và Hoa Kỳ.

Đến năm 1899, môn Khúc côn cầu trên băng đã trở nên phổ biến ở Đông Bắc Hoa Kỳ. "Không có nỗ lực đặc biệt nào trong việc thúc đẩy người chơi tham gia bộ môn thể thao này nhưng nó vẫn phát triển đều đặn, số người đam mê bộ môn này lên đến hàng nghìn người", tờ Montreal Gazette đưa tin về sự quan tâm của người dân với môn thể thao Khúc gôn cầu trong khu vực Thành phố New York.

Mặc dù Khúc côn cầu trên băng không bắt nguồn từ Canada, nhưng nó đã trở thành môn thể thao quốc gia của đất nước này. Vào cuối thế kỷ XIX, các giải đấu được hình thành ở Canada. Các quy tắc cho môn thể thao này cũng được hình thành bao gồm kích thước lưới và số người chơi trên băng cùng một lúc. Các quy tắc của môn thể thao này tại Canada cuối cùng đã được thông qua trên toàn thế giới.

Lịch sử Khúc côn cầu trên băng ở Canada

Tại Canada, trong hầu hết thời gian của năm, mọi người không thể chơi cricket, bóng chày, hoặc bóng đá. Điều này thúc đẩy các vận động viên trẻ, ham chơi tìm cách tìm kiếm một số loại hình thể thao cạnh tranh.

Vào đầu năm 1880, trên một cái ao đóng băng ở Nova Scotia, một môn thể thao hoàn toàn mới "Shinnie" đã ra đời, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến khắp cả nước. Ban đầu, không ai quy định về quy mô của nhà thi đấu Khúc côn cầu trên băng, mỗi đội có thể có 19 người chơi, do cải tiến theo từng năm, nó đã giảm xuống còn 5 người mỗi đội cộng với 1 thủ môn.

ice hockey 2

Sân khúc côn cầu trên băng có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Trẻ em có thể chơi khúc côn cầu trên băng trên các ao, hồ và sông đóng băng. Đội khúc côn cầu trên băng có thể thi đấu trong sân khúc côn cầu trên băng không cần lò sưởi nên thời tiết xấu như bão tuyết cũng không ngăn được sự cuồng nhiệt của khán giả và các cầu thủ.

Vào cuối thế kỷ XIX, Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng đã được thành lập trên khắp Canada, và mỗi thành phố và thị trấn đều có đội khúc côn cầu trên băng riêng, và khúc côn cầu trên băng trở nên phổ biến ở Canada một cách nhanh chóng. Thống đốc Canada, Lord Stanley của Preston, đã thành lập Cúp Stanley vào năm 1893, một chiếc cúp bạc, được trao cho đội khúc côn cầu trên băng Canada có thành tích tốt nhất hàng năm.

Ở những vùng ấm áp của Bắc Mỹ, môn Khúc côn cầu trên băng chỉ diễn ra trong vài tháng mỗi năm. Vì vậy, trong khi trẻ em Mỹ chơi bóng chày, bóng rổ và bóng đá, thì trẻ em Canada vẫn chơi Khúc côn cầu trên băng. Đương nhiên, những cầu thủ giỏi nhất của đội khúc côn cầu sẽ đến từ miền bắc băng giá và đầy tuyết. Khi Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) được thành lập vào đầu thế kỷ 20, hầu hết các thành phố của Canada đều quá nhỏ để hỗ trợ các đội thể thao chuyên nghiệp. Do đó, ngoài các đội khúc côn cầu trên băng ở Toronto và Montreal, một số thành phố lớn ở Mỹ như New York, Detroit, Boston và Chicago đều có đội khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp, nhưng hầu hết các cầu thủ đều đến từ Canada.

Khúc côn cầu trên băng không thể tách rời với mùa đông, băng tuyết, trượt băng, dơi, khúc côn cầu trên băng, tốc độ, tác động vật lý và những pha cản phá thành bàn thú vị, thể hiện sức mạnh và sự ngoan cường của người Canada, điều này khiến người Canada tự hào. Vì dân số ít và hiếm có cơ hội thể hiện tài năng thể thao của mình ở Bắc Mỹ hay các khu vực khác trên thế giới, nên từ sâu thẳm trái tim, người dân Canada vô cùng tự hào về nền bóng quốc gia và những cầu thủ khúc côn cầu trên băng xuất sắc của họ.

Khúc côn cầu trên băng dành cho nữ

Có vẻ như Khúc côn cầu trên băng của Canada chủ yếu là môn thể thao nam kể từ khi nó bắt đầu, nhưng trên thực tế, phụ nữ cũng đã chơi khúc côn cầu trên băng ở Canada hơn 100 năm. Vào năm 1892 ở Ontario, đầu tiên tất cả trò chơi Khúc côn cầu trên băng nữ đã được chơi và trong 1990, giải vô địch thế giới đầu tiên cho môn Khúc côn cầu nữ đã diễn ra. Giờ đây, môn Khúc côn cầu trên băng của nữ cũng đã là một phần của Thế vận hội Mùa đông Thế vận hội. Ngoài ra, còn có một giải đấu Khúc côn cầu trên băng dành cho nữ được gọi là Liên đoàn Khúc côn cầu nữ Canada và các đội Khúc côn cầu nữ cũng tồn tại ở các cấp đại học, do đó dẫn đến ngày càng nhiều phụ nữ tham gia trò chơi và cuối cùng vươn tới các giải đấu quốc gia và quốc tế.

ice hockey 3

Dụng cụ chơi Khúc côn cầu trên băng

"Puck" được sử dụng trong trò chơi là một đĩa cứng nhỏ bằng cao su với mặt trên và mặt dưới phẳng, giúp trượt dễ dàng trên mặt băng. Gậy dùng để đánh bóng là gậy khúc côn cầu, một cây gậy khúc côn cầu giống khuỷu tay, gậy dài khoảng 6 feet và phần cong là đầu gậy bằng gỗ dài 1 feet.

Khi một người chơi đánh bóng, tốc độ của quả bóng có thể vượt quá 100 dặm/giờ. Vì vậy, từ nhiều năm nay, để bảo vệ các cầu thủ và người hâm mộ, người ta đã thực hiện các biện pháp: sân khúc côn cầu trên băng được bao quanh bởi những tấm ván cao, trên đó có đặt kính dày để khán giả có thể theo dõi trận đấu mà không lo bị thương.

Còn các cầu thủ thì có ba lớp bên trong và ba lớp bên ngoài. Tất cả bắp chân, đùi, khuỷu tay và vai của người chơi đều được bảo vệ bằng miếng đệm. Có quá nhiều người chơi đã thiệt mạng do ngã trên băng hoặc bị thương nặng ở đầu, vì vậy các tuyển thủ chuyên nghiệp bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

Thủ môn thậm chí còn ăn mặc nghiêm ngặt hơn, với đệm lớn ở chân, khẩu trang và găng tay da dày, cứng để đối mặt với cú đánh khúc côn cầu tốc độ. Bởi ngay từ những năm 1960, các thủ môn thường phải đối mặt với những vết thương nghiêm trọng trên khuôn mặt do không đeo khẩu trang.

ice hockey 4

Luật chơi Khúc côn cầu trên băng

Hầu hết các hình thức Khúc côn cầu trên băng của Canada được chơi theo các quy tắc do Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia đưa ra. Trò chơi được chơi trên một sân trượt (thường được gọi là “The Ice”) dài 200 feet và rộng 85 feet có hình dạng giống như một hình chữ nhật với các góc tròn. Có 3 phần trên sân trượt - vùng trung lập ở giữa nơi trò chơi bắt đầu và khu vực tấn công và phòng thủ ở hai bên của vùng trung lập. Đây là một Lồng khung thành 4×6 feet và một bàn thắng xảy ra khi một cú sút phá vạch khung thành sọc rộng trên băng trước khung thành.

Sẽ có 2 đội tham gia. Mỗi một đội có tối đa 20 người chơi, trong số đó chỉ có 6 người có thể chơi trên băng tại một thời điểm (gồm: 1 thủ môn, 2 hậu vệ, 3 cầu thủ tấn công được chia thành các trung tâm, phải, trái) và số còn lại là những cầu thủ dự bị. Các cầu thủ tấn công phải ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt; các cầu thủ phòng ngự phải chống lại sự tấn công của đối phương và ngăn chặn bóng của đối phương đi vào khung thành. Do diện tích sân nhỏ nên các bàn thắng có thể xảy ra chớp nhoáng, và họ có thể sút thẳng vào cầu môn đối phương từ đầu sân.

Vì trò chơi có thể khá bạo lực vì người chơi có thể ngăn cản các cầu thủ đối phương ghi bàn bằng vũ lực nên mỗi cầu thủ kể cả thủ môn hoặc đấu thầu đều có thiết bị bảo vệ và đệm. Ngoài cầu thủ ghi bàn phải giữ nguyên vị trí của mình, những cầu thủ còn lại có thể di chuyển khỏi vị trí của họ và di chuyển về sân băng tùy thích. Nếu một cầu thủ phạm lỗi (phạt đền), người đó sẽ phải ngồi trong vòng cấm trong 2 phút.

Mỗi trận đấu chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, giữa 2 hiệp có 10 phút nghỉ giải lao. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi cầu thủ có vị trí cơ bản của riêng mình: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ cánh hoặc tiền đạo và trung phong, Thông thường, ngoài thủ môn, 5 người còn lại hoán đổi vị trí cho nhau trong trận đấu.

Hi vọng qua bài viết này, du khách có được thêm những thông tin thú vị về môn Khúc côn cầu trên băng ở "xứ sở lá phong". Hãy Book Tour Canada của chúng tôi, để du khách có cơ hội xem các giải đấu cũng như trải nghiệm với môn thể thao "độc đáo" này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!