Slider
 

Nếu ở Việt Nam, khi ăn uống, mọi người thường nhắc nhau "ăn xem nồi, ngồi xem hướng" thì ở Canada cũng có một số nguyên tắc mà du khách cần lưu ý bởi nó cũng là nét đẹp văn hoá của "xứ sở lá phong".

  • Tác phong ăn uống tại các bữa tiệc buffet

Khi tham gia những bữa tiệc buffet tại Canada, du khách nên gắp thức ăn vừa đủ, không nên nếm đồ ăn ngay tại quầy. Khi lấy thức ăn xong, du khách nên nhanh chóng nhường chỗ cho người khác.

Trong bàn ăn, du khách tuyệt đối không nên sử dụng bát, đĩa, thìa chung với bất kỳ ai. Không nên lấy giúp người khác bằng dụng cụ đồ ăn của mình, đồng thời, cũng không được dùng dụng cụ đó để đưa lên miệng nếm. Nếu du khách phạm phải những lỗi này sẽ nhận được những cái nhìn thiếu thiện cảm của những người xung quanh.

mot so quy tac trong bua an cua nguoi canada 1

  • Cách dùng dao và nĩa trong bữa ăn

Văn hóa của Canada có phần ảnh hưởng từ các nước phương Tây nên cách dùng dao và nĩa trong bữa ăn cũng giống như các quốc gia đó, với dao sẽ được cầm bên tay phải và tai trái là cầm nĩa. Việc sử dụng loại dao nĩa nào sẽ tùy thuộc vào thứ tự của bữa ăn và món ăn được phục vụ là món gì.

  • Khi ăn, hạn chế phát ra tiếng động

Người Canada rất chú ý đến tác phong ăn uống, đặc biệt là khi ngồi vào bàn ăn. Ho không chống khủy tay hoặc tì người vào bàn. Khi ăn, người Canada cũng luôn hạn chế việc phát ra tiếng động bằng cách không để chén đĩa chạm vào nhau. Khi nhai thức ăn cũng hết sức nhẹ nhàng và lịch sự.

mot so quy tac trong bua an cua nguoi canada 2

  • Chỉ nên cụng ly duy nhất một lần trong bữa ăn

Ở Canada, du khách chỉ nên cụng ly duy nhất một lần trong bữa ăn. Kể cả trong các bữa tiệc, họ cũng chỉ cụng ly một lần duy nhất theo cách trang trọng sau đó là thưởng thức đồ ăn và trò chuyện. Nếu du khách vô ý cụng ly với người Canada nhiều lần sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, trong một bữa tiệc, việc cụng ly khi chúc rượu cũng sẽ bị coi là quá khách sáo.

  • Cách sử dụng khăn khi ăn uống

Trong khi ăn uống, người Canada thường có thói quen dùng khăn trải lên đùi để tránh thức ăn rơi rớt lên người. Khi ăn xong, họ kéo nhẹ một đầu khăn để lau miệng.

Khi cần đi đâu đó, du khách nên đặt khăn lên ghế, đặt dao và nĩa của mình vào lòng đĩa. Đây chính là hành động để người khác biết được, du khách vẫn chưa dùng bữa xong. Khi du khách vô tình đặt khăn lên bàn thì họ sẽ nghĩ là du khách đã dùng xong và sẽ dọn phần ăn của du khách đi.

Hãy nắm rõ các nguyên tắc này để không lúng túng, đặc biệt là khi ăn uống tại các nhà hàng lớn ở Canada!

mot so quy tac trong bua an cua nguoi canada 3

  • Lịch sự trong việc sử dụng điện thoại giữa bữa ăn

Khi đến bữa ăn, du khách nên giảm âm lượng điện thoại của mình xuống đến mức tối đa, đặc biệt là khi ăn tại nhà hàng và quán ăn sang trọng. Bên cạnh đó, khi đang trong bữa ăn, du khách nên hạn chế nghe điện thoại. Nếu nghe, du khách hãy xin phép ra ngoài, không nên để người trong bàn ăn có cảm giác không được tôn trọng. Đây chính là một trong những văn hóa ăn uống quan trọng ở Canada mà du khách cần phải đặc biệt quan tâm.

  • Hãy xin phép nếu như muốn đứng lên trước

Khi ăn xong trước và muốn rời khởi bàn ăn khi những người còn lại còn đang ngồi thì du khách nên khéo léo xin phép. Hãy chọn cho mình một lý do nào đó hợp lý để không bị đánh giá là mất lịch sự.

mot so quy tac trong bua an cua nguoi canada 4

  • Đi ăn muộn trong buổi hẹn

Nếu đến Canada và được người bản xứ mời ăn, tốt nhất du khách nên đến muộn một chút, đến sớm hoặc đến đúng giờ lại được xem là kỳ quặc ở quốc gia này. Đây được xem là một trong những văn hóa ăn uống của người Canada mang nét văn minh thời hiện đại.

  • Một số quy tắc khác

+ Chờ chủ nhà bắt đầu rồi mới ăn.

+ Có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần phải giải thích.

+ Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận.

Quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Canada cũng không quá rắc rối, nhưng nếu không nắm vững thì du khách rất dễ bị đánh giá là mất lịch sự. Vì thế, việc tìm hiểu trước sẽ thật sự giúp ích cho du khách và khiến du khách ghi điểm đối với người Canada trong bữa ăn. Bên cạnh đó, khi có ý định du lịch Canada, du khách cũng nên tìm hiểu thêm về văn hóa ở đất nước này nhé!