Slider
 

 Bộ sưu tập kì lạ hơn 100 bức tượng gỗ lẫn đá, chưa ra hình hài một con người thật sự, đã gây nỗi ám ảnh cho cả khúc sông St Lawrence ở Canada.

 

buc tuong song 1

 “Le Grand Rassemblement” có nghĩa là “Sự quy tụ khổng lồ” 

Đây là dự án nghệ thuật với quy mô lớn được gọi là “Le Grand Rassemblement” có nghĩa là “Sự quy tụ khổng lồ” được nghệ sĩ người Canada, Marcel Gagnon điêu khắc bằng gỗ và đá đặt tại con sông St Lawrence, Canada.

buc tuong song 2

Bức tượng được đặt theo các độ sâu khác nhau khi thủy triều lên

Bãi sông không còn yên bình khi có sự xuất hiện của hơn 100 bức tượng gỗ lẫn đá kì quái như đang bước ra từ những con sóng và nhìn chằm chằm vào dòng sông.Sau khi làm xong hơn 80 bức tượng, Marcel Gagnon đặt chúng trên chúng rải rác trên bờ và dưới dòng sông ở mỗi độ sâu khác nhau, mục đích của ông là để chúng có thể xuất hiện và biến mất cùng với thủy triều lên xuống.

buc tuong song 3

Marcel Gagnon tiếp tục dựng những bức tượng ngày càng ấn tượng hơn

Một cách đơn giản là Marcel Gagnon chỉ muốn tiếp tục xây dựng những bức tượng ngày càng ấn tượng hơn với sự đa dạng trong tư thế và gương mặt cho đến khi vượt qua con số 100.

buc tuong song 5

Các bức tượng ở đây đều được điêu khắc khá đon giàn

Hầu hết các bức tượng được dựng lên ở đây là rất đơn giản, trong dạng hình cột không có tay mà với tầm thước thì bằng một con người thật. Mỗi bức tượng được quấn khăn trên đầu, với một khuôn mặt được chạm khắc cũng đơn giản.

buc tuong song 7

Những bức tượng giờ đây còn được đặt trên các chiếc bè gỗ

Gần đây, tác giả còn bổ sung thêm một loạt những chiếc bè gỗ và buộc những bức tượng trên đó, ngoài ra Marcel Gagnon còn ký mình lên mỗi bức tượng này. Khi thủy triều xuống thấp, những chiếc bè giống như đang nằm nghỉ trên bãi biển đầy cát, nhưng khi thủy triều dâng lên, đẩy tất cả các chiếc bè ra sông, làm chúng nổi lênh đênh trên mặt nước.

buc tuong song 6

Tác giả muốn phát triển một phong cách riêng cho mình

“ Le Grand Rassemblement” là một tác phẩm của thiên nhiên. Thế giới nghệ thuật độc đáo được tác giả thay đổi một cách liên tục theo thời gian. Tác giả muốn phát triển một phong cách riêng cho mình. Đó là khi ông bắt đầu vẽ các nhân vật, ông quyết định đưa mọi hình dáng có thể vào tác phẩm điêu khắc.

buc tuong song 8

Các bức tượng nghiêng ngả, khòm lưng với các tư thế khác nhau

Trong số đó, có những bức tượng khòm lưng, nghiêng ngả đủ kiểu hay đang lê lết khiến cho một ai đó nhìn vào có cảm giác như những thây ma đang bước đi.

buc tuong song 9

Tác phẩm “Le Grand Rassemblement” là một minh chứng cho tầm nhìn của nghệ sĩ được khúc xạ qua những bức tượng.

buc tuong song 10

Lấy cảm hứng từ biển và thủy triều, Marcel Gagnon tổng hợp tất cả vào tác phẩm nghệ thuật của mình trên con sông Saint Lawrence.

buc tuong song 11

Những nhân vật trong tác phẩm của Marcel Gagnon thay đổi liên tục dưới con mắt của người viếng thăm. Khi thủy triều rút xuống người ta thể đi bộ thoải đi bộ đến chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc trên và dưới dòng sông này.Các khách du lịch Canada khi đến nơi này tham quan hẳn sẽ có cảm giác thích thú, một tí kì quái và ma mị bởi các bực tượng mang hình hài kì lạ như thế này.