Đặc điểm của cây lá phong
Cây phong lá đỏ có tên khoa học là Acer rubrum, tên tiếng Anh là Maple (Red Maple) hay còn gọi là cây phong đầm lầy, cây phong nước, cây thích…
Cây phong lá đỏ tại các nước ôn đới phát triển tốt trong môi trường khắc nghiệt từ rặng núi khô và sườn núi, đầm lầy… tuy nhiên phải đảm bảo cây thoát nước tốt.
Cây phong lá đỏ là cây thân gỗ, khi còn non có vỏ mịn, thân màu xám trắng, cây phong lá đỏ càng lâu năm thì thân trở nên sẫm màu và xù xì hơn, có thể có vảy trên bề mặt.
Lá cây phong đỏ có lá hình tim, với 3 thùy răng cưa nhỏ. Khoảng cách giữa các thùy nông và sắc nét : khi mới ra lá có màu đỏ, lá già có màu xanh sẫm và héo lại. cây phong lá đỏ là cây rụng lá vào mùa đông, trước khi rụng lá thì cây chuyển thành màu cam hoặc đỏ.
Cây phong lá đỏ có hoa màu đỏ hoặc cam mọc thành chùm và rũ xuống. Hoa phong lá đỏ có cấu trúc khá đặc biệt: có cây phong chỉ toàn hoa đực, có cây phong chỉ toàn hoa cái và cũng có cây phong có cả hoa đực và hoa cái. Tuy nhiên giới tính của hoa không phải là điều kiện quyết định khả năng sinh trưởng của cây.
Khoảng 4 năm tuổi có thể sử dụng hạt cây phong lá đỏ để làm giống, quả phong (hay còn gọi là phím phong) thường chín vào cuối hè, hạt cây phong cũng có màu đỏ.
Canada là quốc gia trồng nhiều cây lá phong nhất trên thế giới
Thực chất, cây lá phong có nguồn gốc tại Châu Á. Với sự phát triển đa dạng, giống cây phong này hiện nay trên thế giới có khoảng 150 loại phong khác nhau. Trong tổng số 150 loại phong đó, thì chỉ có khoảng 13 loại phong du nhập sang được Bắc Mỹ mới có thể phát triển và sinh trưởng tốt.
Đất nước Canada thuộc khu vực Bắc Mỹ, được coi là vùng đất của lá phong. Bởi, có 13 loài phong có thể phát triển được ở Bắc Mỹ thì có đến 10 loại sinh sống và phát triển tốt tại Canada. Có lẽ vì thế mà nơi đây, cây lá phong được trồng khắp nơi trên đất nước này.
Không chỉ có những khu rừng ngập tràn cây lá phong, mà những con đường, những làng quê, những nơi ngóc ngách… đâu đâu cũng thấy sự hiện diện của cây phong.
Cho đến thời điểm bây giờ, với sức sống lan tỏa mạnh mẽ đó. Thì cây phong được Canada trồng rất nhiều. Có thể nói, Canada chính là quê hương và miền đất hứa của cây phong.
Theo số liệu thống kê, số cây phong được trồng trên lãnh thổ Canada chiếm khoảng 65% trong tổng số diện tích rừng của cả nước. Đưa quốc gia này trở thành quốc gia có nhiều cây phong nhất trên toàn thế giới.
Ứng dụng của cây lá phong
Cây phong lá đỏ là cây bóng mát phổ biến, được sử dụng phổ biến trong trang trí cảnh quan bởi sắc hoa và lá đặc biệt, tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Trong nghệ thuật Bonsai, cây phong lá đỏ là loài cây quý dễ tạo hình.
Thế nhưng, tại Canada, ứng dụng lớn nhất của cây lá phong là tạo nên một loại Siro vô cùng đặc biệt, hấp dẫn và bổ dưỡng, với tên gọi là "Siro cây lá phong". Siro cây lá phong chính là thương hiệu của đất nước Canada.
Trên thế giới, có nhiều loại siro khác nhau. Nhưng khi nhắc đến "Siro cây lá phong" thì ai ai cũng liên tưởng nó được xuất phát từ Canada. Hiện nay, 85% Siro lá phong trên toàn thế giới được Canada cung cấp. Đây chính là sự thành công, sự quảng bá hình ảnh làm nên thương hiệu của quốc gia này.
Siro cây lá phong được tạo ra như thế nào?
Loại Siro đặc biệt này được chiết xuất từ nhựa cây phong. Để cho ra được những giọt Siro thơm ngon, ngọt ngào người ta phải chăm sóc cây rất kỹ, đảm bảo cho cây phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần chiết, họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1-1,5 lít nhựa, tương đương chưa đến 1/10 lượng đường của cây.
Siro cây lá phong organic tinh thiết, ngọt dịu nhẹ như mật ong nhưng không quá gắt, thường được sử dụng thay thế mật ong; dùng chung với bánh (Pancake, Crepe, Waffle,...); phết Siro cây lá phong lên các món nướng hoặc dùng trực tiếp với yến mạch, ngũ cốc.
Trong tất cả các cây, đường luôn có mặt tự nhiên. Đường thực vật chính là một sản phẩm của sự quang hợp xảy ra khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lá của cây. Sucrose là loại đường phổ biến nhất được tìm thấy trong Siro cây lá phong (ít nhất 66% của lượng đường trong Siro cây lá phong phải là sucrose để nó được coi là tinh khiết).
Đường tổng hợp trong cây được sử dụng như một nguồn năng lượng cho sự tăng trưởng của cây và được lưu trữ thường là ở rễ. Trong hầu hết các cây, đường không thể dễ dàng chiết xuất được từ rễ, cuống lá (như các cây mía đường) mà không cần trải qua quá trình cơ học và hóa học. Nhưng trong trường hợp của cây phong, nhựa được dễ dàng thu hoạch.
Theo các nhà sản xuất của Siro cây lá phong: Một cây cho năng suất nhựa sẽ giống như một người hiến máu. Cả hai đều có một số để phụ tùng. Đường làm bằng lá cây phong trong suốt mùa hè được lưu giữ trong rễ, sau đó trong những tháng mùa đông, họ sẽ khoan một cái "vòi" vào chính thân cây và đính kèm với vật dụng để hứng nhựa. Mục đích của việc làm này là để hứng được số nhựa chảy ra từ chính cây phong. Cách làm này cũng có phần hơi giống của người Việt lấy mủ cao su.
Nhựa cây phong được cho là tốt khi được thu hoạch vào cuối đông và đầu xuân. Khi lấy đúng thời điểm nhựa cây phong sẽ mang lại hương vị đặc trưng nhất, đặc trưng rất Canada mà không đâu có được. Đó là tất cả một quy trình sản xuất Siro cây lá phong. Một đợt thu hoạch thường kéo dài 4-6 tuần, và phải mất 40 gallon nhựa để làm ra 1 gallon Siro cây lá phong.
Màu sắc của Siro này cũng không cố định một màu, bởi tùy vào từng thời điểm lấy nhựa thì màu sắc sẽ khác nhau cụ thể: Nếu lấy nhựa vào đầu mùa, màu của Siro sẽ trong suốt và có vị ngọt nhẹ. Nhưng càng về sau màu của Siro sẽ đậm lên. Tức là, mức độ đậm hay nhạt ấy bị ảnh hưởng bởi chính thời gian và tất nhiên càng về sau vị ngọt của nó cũng có phần đậm đà hơn.
Những công dụng bất ngờ từ Siro cây lá phong
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Siro cây lá phong có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Chứa nhiều chất chống oxy hoá: Trong Siro cây lá phong có chứa tới 24 loại chất chống oxy hoá khác nhau. Những chất chống oxy hóa, dưới dạng các hợp chất phenolic, giúp giảm các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm và đóng góp vào sự hình thành của các bệnh mãn tính khác nhau Một số các chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong siro lá phong bao gồm axit benzoic, axit galic, axit cinnamic, và flavanol khác nhau như catechin, epicatechin, rutin và quercetin.
- Chỉ số glycemic đường trong máu thấp: Chỉ số glycemix đường trong máu của Siro cây lá phong thấp hơn so với đường tinh luyên. Tuy vậy, vẫn chỉ nên dùng một lượng Siro cây lá phong vừa phải để tốt cho sức khoẻ.
- Phòng chống bệnh tật: Bởi vì Siro cây lá phong chứa nhiều chất chống oxy hoá polyphenol, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh như viêm khớp, bệnh viêm ruột hoặc bệnh tim. Siro cây lá phòng còn giúp giảm cân bằng oxy hoá, là nguyên nhân gây ra lão hoá và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Phòng chống ung thư: Trong khi rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tiêu thụ đường ở một mức độ nhất định có khả năng gây ra ung thư, Siro cây lá phòng dường như là chất tạo ngọt ít có hại nhất. Điều này do sự hiện diện của các chất chống oxy hoá trong Siro cây lá phong giúp bảo vệ các tế bảo khỏi bị hư hại và đột biến DNA.
- Đẹp da: Tương tự như mật ong nguyên chất, Siro cây lá phong có thể giúp giảm viêm, giảm mẩn đỏ, mụn và khô da. Kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua, yến mạch cán và mật ong nguyên chất, hỗn hợp tự nhiên này có thể được sử dụng để đắp mặt nạ, giúp dưỡng da, cung cấp độ ẩm cho da đồng thời giảm vi khuẩn và các dấu hiệu của sự kích ứng da.
- Thay thế đường giúp cải thiện hệ tiêu hoá: Hầu hết chất tạo ngọt nhân tạo đều gây ra triệu chứng khó tiêu, bao gồm đầy hơi, chuột rút và táo bón. Để giữ cho hệ tiêu hóa luôn trong tình trạng khỏe mạnh, Siro cây lá phong là một trong những lựa chọn để sử dụng trong thực phẩm nướng, sữa chua, bột yến mạch hoặc smoothies.
- Cung cấp vitamin và các khoáng chất: Siro cây lá phong chứa hàm lượng cao kẽm, mangan, kali và canxi. Kẽm có thể giúp chống lại bệnh tật và cải thiện khả năng miễn dịc, trong khi mangan đóng một vai trò một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi, điều tiết lượng đường trong máu, và chức năng thần kinh.
- Sự thay thế cho chất tạo ngọt nhân tạo: Chất tạo ngọt nhân tạo, có thể không có calo nhưng lại được gắn liền với nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm tăng cân, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, khả năng học tập, mất trí nhớ ngắn hạn... Rất nhiều bệnh có thể trở nên càng ngày càng tồi tệ nếu liên tục sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo. Siro cây lá phong không liên quan đến những vấn đề về sức khỏe trong khi vị ngọt tự nhiên rất dễ chịu.
Những món ăn hấp dẫn từ Siro cây lá phong
Nhựa cây sau khi được thu hoạch sẽ trải qua các công đoạn chế biến hiện đại lẫn thủ công để tạo nên loại Siro vô cùng hấp dẫn. Chất lượng Siro cây lá phong tại Canada luôn được đánh giá cao với vị ngọt tự nhiên tựa như mật ong. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng này, Siro cây lá phong được dùng để làm nguyên liệu trong các loại bánh như bánh quế, bánh kếp,...
Bên cạnh Siro truyền thống còn có rất nhiều sản phẩm khác được chế biến từ Siro cây lá phong như đường, bơ, kẹo và hàng loạt các mặt hàng có thành phần Siro cây lá phong như ngũ cốc, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác được tiêu thụ tại 45 quốc gia trên thế giới.
Với hương vị đặc trưng của Siro cây lá phong ở Canada, chắc hẳn sẽ luôn làm hài lòng những thực khách. Nếu có cơ hội du lịch Canada, du khách đừng quên thưởng thức Siro cây lá phong - đặc sản ngọt ngào của vùng đất này nhé!
Tin mới
- Những món ngon không nên bỏ qua khi đến Canada - 10/09/2020 09:45
- St. Patrick’s Day - dịp ăn mừng lớn của người dân Canada - 04/08/2020 21:18
- Siro lá phong & Lá phong chiên giòn - hai đặc sản trứ danh của Canada - 04/08/2020 19:12
- Lễ hội Ánh sáng Mùa đông - "bữa tiệc ánh sáng" đặc sắc tại Canada - 24/07/2020 18:03
- Khám phá về tộc người sinh sống đầu tiên tại Canada - 23/07/2020 15:09
Các tin khác
- Sức hút của món bánh Shawarma tại Canada - 21/07/2020 19:50
- Du lịch Canada, không thể bỏ qua món ăn quốc dân "Poutine" - 20/07/2020 13:09
- Bloody Caesar - món cocktail "độc lạ" của "xứ lá phong" - 18/07/2020 18:29
- Điểm tên 27 lễ hội đặc sắc tại Canada để du khách trải nghiệm - 18/07/2020 16:16
- 5 Nhà hàng Việt tại Quebec, Canada - 03/06/2020 16:14