Slider
 

Dù cây phong xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng không nơi nào như vùng đất Canada có thể tạo ra chất đường ngọt để chế biến nên Siro cây lá phong đậm vị đến thế. 

Loại Siro đặc biệt này được chiết xuất từ nhựa cây phong. Để cho ra được những giọt Siro thơm ngon, ngọt ngào người ta phải chăm sóc cây rất kỹ, đảm bảo cho cây phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần chiết, họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1-1,5 lít nhựa, tương đương chưa đến 1/10 lượng đường của cây.

siro la phong va la phong chien gion 2

Siro cây lá phong organic tinh thiết, ngọt dịu nhẹ như mật ong nhưng không quá gắt, thường được sử dụng thay thế mật ong; dùng chung với bánh (Pancake, Crepe, Waffle,...); phết Siro cây lá phong lên các món nướng hoặc dùng trực tiếp với yến mạch, ngũ cốc.

Trong tất cả các cây, đường luôn có mặt tự nhiên. Đường thực vật chính là một sản phẩm của sự quang hợp xảy ra khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lá của cây. Sucrose là loại đường phổ biến nhất được tìm thấy trong Siro cây lá phong (ít nhất 66% của lượng đường trong Siro cây lá phong phải là sucrose để nó được coi là tinh khiết).

Đường tổng hợp trong cây được sử dụng như một nguồn năng lượng cho sự tăng trưởng của cây và được lưu trữ thường là ở rễ. Trong hầu hết các cây, đường không thể dễ dàng chiết xuất được từ rễ, cuống lá (như các cây mía đường) mà không cần trải qua quá trình cơ học và hóa học. Nhưng trong trường hợp của cây phong, nhựa được dễ dàng thu hoạch.

Theo các nhà sản xuất của Siro cây lá phong: Một cây cho năng suất nhựa sẽ giống như một người hiến máu. Cả hai đều có một số để phụ tùng. Đường làm bằng lá cây phong trong suốt mùa hè được lưu giữ trong rễ, sau đó trong những tháng mùa đông, họ sẽ khoan một cái "vòi" vào chính thân cây và đính kèm với vật dụng để hứng nhựa. Mục đích của việc làm này là để hứng được số nhựa chảy ra từ chính cây phong. Cách làm này cũng có phần hơi giống của người Việt lấy mủ cao su.

Nhựa cây phong được cho là tốt khi được thu hoạch vào cuối đông và đầu xuân. Khi lấy đúng thời điểm nhựa cây phong sẽ mang lại hương vị đặc trưng nhất, đặc trưng rất Canada mà không đâu có được. Đó là tất cả một quy trình sản xuất Siro cây lá phong. Một đợt thu hoạch thường kéo dài 4-6 tuần, và phải mất 40 gallon nhựa để làm ra 1 gallon Siro cây lá phong.

Màu sắc của Siro này cũng không cố định một màu, bởi tùy vào từng thời điểm lấy nhựa thì màu sắc sẽ khác nhau cụ thể: Nếu lấy nhựa vào đầu mùa, màu của Siro sẽ trong suốt và có vị ngọt nhẹ. Nhưng càng về sau màu của Siro sẽ đậm lên. Tức là, mức độ đậm hay nhạt ấy bị ảnh hưởng bởi chính thời gian và tất nhiên càng về sau vị ngọt của nó cũng có phần đậm đà hơn.

siro la phong va la phong chien gion 1

Ngoài nhựa phong được làm Siro thì lá phong cũng là nguyên liệu chính để chế biến thành những món ăn ngon và hấp dẫn, "lá phong chiên giòn" nằm trong số đó. Lá phong chiên giòn còn được gọi là Tempura Momiji, xuất phát từ đất nước Nhật Bản. Vì có hương vị đặc trưng, đây cũng được xem là một trong những món ăn độc đáo được chế biến từ loài cây này.

Thoạt nhìn qua, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng chỉ cần mang lá phong đi tẩm bột và chiên giòn lên là được. Thế nhưng sự thật để có được món ăn đặc biệt này thì công đoạn chuẩn bị phải mất cả năm trời. Đầu tiên, địa điểm nhặt lá phong được lựa chọn kỹ để lá khi mang về luôn thật sạch sẽ. Không phải loại lá phong nào cũng có thể được dùng làm bánh, người ta sẽ chỉ chọn những chiếc lá có màu vàng to, trục mềm, hình dáng đẹp mắt và không bị rách. Sau khi được làm sạch, lá sẽ ủ với muối trong các thùng lớn suốt một năm vì muối sẽ làm lá bớt đi vị đắng, vị hăng và mềm hơn rất nhiều. Sau thời gian ủ, lá được đem đi rửa sạch. Sau đó thì để lá phong nhúng vào bột đã cho thêm đường, hạt vừng. Mang lá phong tẩm bột cho vào dầu rán giòn vàng trong 20 phút là có thể dùng được. Lá phong sau khi rán vàng sẽ có độ giòn tan kèm vị ngọt của đường và vị mặn của muối ngấm bên trong lá rất vừa miệng.

Ngoài ra thì lá phong còn được chế biến thành món rau xào vô cùng hấp dẫn. Sau khi thu hoạch những chiếc lá non to, không rách nát và sạch sẽ, người ta sẽ mang đi rửa sạch và trần qua nước sôi một lượt rồi vớt ra cho ráo nước. Sau đó, người ta sẽ mang tất cả đi xào. Đây cũng là một món ăn đặc sản của người dân Canada.

Canada sở hữu những cánh rừng phong bạt ngàn lá đỏ tuyệt đẹp và còn đặc biệt hơn khi không nơi nào trên thế giới có thể chiết xuất từ cây phong ra loại Siro đặc biệt cùng với những món ăn vô cùng hấp dẫn như ở Canada. Nếu có cơ hội du lịch Canada, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản ngọt ngào vô cùng hấp dẫn này nhé!