Slider
 

Dollar Canada được chia làm 2 loại là: tiền xu và tiền giấy với các mệnh giá khác nhau.

TIỀN GIẤY

Tiền giấy được phát hành lần đầu ở Canada là British Army Bills, phát hành vào giữa những năm 1813 và 1815, với mệnh giá từ C$1 tới C$400. Chúng là sự phát hành khẩn cấp do cuộc chiến năm 1812. Giấy bạc đầu tên được Ngân hàng Montreal phát hành năm 1817. Một lượng lớn các ngân hàng đủ tư cách được thành lập trong các thập niên 1830, 1850, 1860 và 1870, mặc dù nhiều ngân hàng chỉ phát hành tiền giấy trong một thời gian ngắn. Các ngân hàng khác, như ngân hàng Montreal, phát hành giấy bạc trong một vài thập niên. Cho đến năm 1858, rất nhiều giấy bạc đã được phát hành với mệnh giá là cả hai loại shilling/pound và đô la (5 shilling = $1). Một lượng lớn các mệnh giá khác nhau đã được ban hành, bao gồm: C$1, C$2, C$3, C$4, C$5, C$10, C$20, C$25, C$40, C$50, C$100, C$500 và C$1000.

Theo từng giai đoạn phát triển tiền giấy Canada có sự thay đổi về mệnh giá và rút dần những mệnh giá lớn ra khỏi lưu thông. Hiện nay, tiền giấy Canada chỉ phát hành 5 mệnh giá: C$5, C$10, C$20, C$50 và C$100. Tuy vậy, các tờ C$100 hiếm khi được sử dụng. Chất liệu của tiền giấy cũng được thay đổi từ giấy bạc sang Polime mềm dẻo như tiền Việt Nam.

tien te canada 1

 • Tiền giấy C$5

Tờ tiền giấy mệnh giá C$5 có màu xanh lam và mặt trước có chân dung của cựu Thủ tướng Wilfrid Laurier (1841-1919), người Canada gốc Pháp đầu tiên lãnh đạo Canada.

Mặt sau tờ tiền mô tả Canadaarm, một cánh tay robot được thiết kế ở Canada và được sử dụng trong các sứ mệnh của NASA từ năm 1981 đến năm 2011.

tien te canada 2

 • Tiền giấy C$10

Tờ tiền giấy mệnh giá C$10 có màu tím với hình chân dung của John A. Macdonald (1815-1891), Thủ tướng đầu tiên của Canada và là người sáng lập quốc gia. Ở mặt sau, có một sự tôn vinh đối với tuyến đường sắt xuyên quốc gia Canada - thành tựu đặc trưng của Macdonald; và hình ảnh của The Canadian - tuyến xe lửa từ Vancouver đến Toronto do VIA Rail, tuyến đường sắt nhà nước của Canada điều hành.

tien te canada 3

 • Tiền giấy C$20

Tờ tiền giấy mệnh giá C$20 có một bức chân dung lâu đời, màu xanh lá cây của Quốc vương Canada, đó là ảnh Nữ hoàng Elizabeth II (sinh năm 1926). Mặt còn lại của tờ tiền là Đài tưởng niệm Vimy Quốc gia Canada, đây là một đài tưởng niệm ở Pháp vinh danh hơn 3.000 người Canada đã chết trong trận Vimy Ridge (1917), một chiến thắng quyết định của quân đồng minh trong Thế chiến thứ nhất (1914-1918).

tien te canada 4

 • Tiền giấy C$50

Tờ tiền giấy mệnh giá C$50 có màu đỏ, mô tả William Lyon Mackenzie King (1874-1950), Thủ tướng nổi tiếng lập dị, người đã lãnh đạo Canada vượt qua Thế chiến thứ hai (1939-1945) và phần lớn từ đầu đến giữa thế kỷ 20. Mặt sau tờ tiền mô tả CCGS Amundsen, là một con tàu phá băng hiện đại được sử dụng để giúp Cảnh sát biển Canada thực hiện công việc nghiên cứu và thăm dò ở Bắc Cực của Canada.

tien te canada 5

 • Tiền giấy C$100

Tờ tiền giấy mệnh giá C$100 có màu nâu, "tái hiện" chân dung của Robert Borden (1854-1937), người từng là Thủ tướng của Canada trong Thế chiến thứ nhất (1914-1918). Mặt sau có hình ảnh chào mừng công trình nghiên cứu khoa học của Canada, bao gồm hình ảnh mô tả insulin, được phát hiện bởi nhà khoa học người Canada Frederick Banting (1891-1941).

TIỀN XU

Tiền xu được người Canada dùng để mua hàng tại các máy bán tự động. Đây cũng là loại tiền thứ hai được sử dụng tại Canada.

Đồng xu tiền Canada được sản xuất bởi Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada, được biết đến trong giới sưu tập tiền xu là một trong những đơn vị sản xuất tiền xu xa hoa và sáng tạo nhất trên thế giới. Ngoài các loại tiền xu sử dụng tiêu chuẩn ở trên, Mint cũng sản xuất nhiều loại tiền xu “phiên bản đặc biệt” với nhiều mệnh giá và kiểu dáng khác nhau, bao gồm các đồng xu có giá trị rất cao bằng vàng, bạc và bạch kim nguyên chất.

Hiện nay, tiền xu của Canada có các mệnh giá: ¢1 (Penny), ¢5 (Nickel), ¢10 (Dime), ¢25 (Twenty-five Cent Piece), 1 Đô la Loonie và 2 Đô la Toonie.

tien te canada 6

 • Loonie

Loonie là một đồng xu lớn được làm bằng Niken màu vàng. Đã từng có tờ 1 đô la, nhưng nó đã bị loại bỏ dần vào những năm 1980. Đồng tiền này được gọi là “Loonie” vì nó có hình con Loon - loài chim quốc gia của Canada.

tien te canada 7

 • Toonie

Đồng xu Toonie hay Twoonie có vẻ ngoài đặc biệt được làm từ hai màu kim loại khác nhau. Nó đã thay thế tờ tiền 2 Đô la cũ vào giữa những năm 90. Nó có một con gấu Bắc Cực trên đó.

tien te canada 8

 • Twenty-five cent piece

Đây là một đồng 25 xu màu bạc. Nó mô tả một con tuần lộc, một trong những loài động vật có từ xưa được yêu thích ở Canada.

tien te canada 9

 • Dime

"Dime" là tên gọi của đồng 10 xu. Đó là đồng xu nhỏ nhất theo kích thước và khá mỏng. Nó có một chiếc thuyền buồm nổi tiếng của Canada, được gọi là Bluenose, là con tàu đua nhanh nhất thế giới trong gần 20 năm.

tien te canada 10

 • Niken

Đồng xu mệnh giá ¢5 được gọi là Niken. Có một thời, đồng xu này được làm bằng chất liệu Niken (do đó có tên như vậy), nhưng ngày nay chúng được làm bằng thép.

tien te canada 11

 • Penny

Đồng xu mệnh giá ¢1 Penny được làm bằng thép mạ đồng và có hình chiếc lá phong, một biểu tượng chung của Canada.

Khi đi du lịch, hẳn du khách chỉ thường quan tâm cách giữ tiền hay tiêu tiền mà thôi, ít khi nào để ý những chi tiết đằng sau. Nhưng càng tìm hiểu kỹ, du khách sẽ khám phá được những cái hay về văn hóa, lịch sử,… của đất nước mà mình đang vi vu đó. Ví dụ như tiền tệ Canada - chúng có nhiều điểm hay ho quá phải không? Nếu du khách có hứng thú với những điều này và muốn tự mình khám phá, hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Canada nhé! Chúc du khách vui vẻ!