Slider
 

Sự đa dạng trong trang phục truyền thống của Canada

Canada là nơi tập hợp và giao nhau của rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau, cùng với đó là tính chất dung hòa của thời gian đã khiến cho Canada có rất nhiều những trang phục truyền thống khác nhau. Mỗi một người nhập cư thuộc một nền văn hóa khi đến với Canada lại mang theo những tinh hoa của họ đến kèm theo đó là những trang phục truyền thống rồi hòa vào làm một với cái gọi là "văn hóa Canada" từ đó tạo ra rất nhiều các trang phục truyền thống khác nhau được cách tân và sử dụng trên “xứ sở lá phong”.

trang phuc truyen thong canada 5

Tuy nhiên, về bản chất và thực tế thì Canada chưa có trang phục truyền thống cho riêng mình. Thứ phải chăng được coi là gần nhất với trang phục truyền thống của người Canada đó chính là vải sọc "The Maple Leaf Tartan" - một loại vải được cho là biểu tượng của đất nước Canada khi sử dụng màu sắc của lá phong qua từng thời kỳ. Du khách có thể bắt gặp người dân Canada sử dụng các trang phục được thiết kế bằng loại vải này trên đường phố với nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển của trang phục truyền thống Canada

Như đã đề cập ở trên, Canada là mảnh đất của người nhập cư, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Mảnh đất này đã là nơi sinh sống của thổ dân da đỏ từ nhiều thế kỷ.

Trong suốt những thế kỷ XVII - XVIII, Canada bị trở thành thuộc địa của thực dân Châu Âu. Chính vì vậy, người dân nơi đây có thể chịu sự ảnh hưởng của văn hóa khác nhau trong cách ăn mặc vào thời gian này.

trang phuc truyen thong canada 3

Giai đoạn thế kỷ XVII, người thổ dân da đỏ chuộng những chiếc khăn lông, quần áo lót bằng vải lụa, và chăn dệt rất được ưa chuộng bởi những người thổ dân da đỏ

Đến thế kỷ XIX, bắt đầu có những ảnh hưởng từ Châu Âu trong trang phục của người dân Canada. Gồm áo sơ mi đính hạt cườm, áo len, váy chải nhúm Seminole, áo sơ mi ruy băng, khăn choàng bằng vải satin, áo Jingle, áo thun rộng, và bộ đầm Cherokee.

Ngày nay, trang phục của người dân Canada đã được hiện đại hóa theo phong cách thời trang của thế giới. Nhưng những bộ trang phục truyền thống vẫn được sử dụng vào những lễ hội thích hợp.

Trang phục truyền thống của Canada theo từng thời kỳ

Quá trình hình thành nên trang phục truyền thống Canada bắt đầu từ thời Cổ Đại kéo dài tới ngày nay. Cụ thể các thời kỳ mà trang phục truyền thống người Canada đã trải qua là:

* Trang phục thổ dân da đỏ

Có thể nói thời kỳ mà người Canada có trang phục truyền thống rõ ràng nhất đó chính là giai đoạn của các thổ dân da đỏ Peleo - Indians. Và đương nhiên trang phục truyền thống khi đó chính là trang phục của những người thổ dân.

trang phuc truyen thong canada 1

Đối với trang phục của những người thổ dân nữ, họ thường mặc áo sơ mi da, váy và xà cạp. Tuy nhiên, cách thiết kế, hoa văn trên vải, vật liệu, trang sức phụ kiện lại khác nhau ở từng bộ lạc.

Còn trang phục của người thổ dân nam thời bấy giờ thì được làm từ những vật liệu tự nhiên như da thú hoặc vải vóc đơn giản. Phụ kiện được làm từ gỗ và xương động vật. Điểm nhấn nổi bật trong trang phục ấy là chiếc mũ lông chim, với tạo hình được dựng thẳng lông chim trên đỉnh đầu. Quần áo được làm bằng chất liệu da thú, dùng lông tua rua để trang trí. Họ thường không mặc áo vào mùa nóng và mặc sơ mi bằng da cho mùa lạnh.

* Trang phục Canada thời thuộc địa

Đến thời kỳ thuộc địa, những người Anh và Pháp đã mang đến mảnh đất này hơi hưởng trang phục của Châu Âu. Lúc bấy giờ, trang phục truyền thống của Canada được đổi sang thành những trang phục Châu Âu cầu kỳ.

Trang phục nổi bật của nam giới thời kỳ này là quần ống chẽn (hơi dưới quần gối). Nhưng chỉ những người giàu có mới có thể đặt hàng và mua quần áo từ Châu Âu. Quần áo của những người lao động đơn giản và rẻ hơn. Bước vào thế kỷ XIX, đàn ông ở Canada mặc quần dài, áo dài thắt lưng, áo choàng trùm đầu và quần áo khác bằng vải Anh.

trang phuc truyen thong canada 2

Trong thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, phụ nữ ở Canada đã chuyển sang mặc áo và váy riêng. Bên cạnh đó, họ còn mặc trang phục Corset (hay còn gọi là đồ lót), áo choàng, váy, tạp dề và mũ kiểu. Ngoài ra, những người phụ nữ ở Canada thích mang những chiếc ủng bằng da mềm dẻo. Họ học hỏi phong cách thời trang từ các tạp chí dành cho phụ nữ ở Châu Âu. Vì thế, trang phục phụ nữ Canada tương tự như các quốc gia ở châu Âu thời bấy giờ, đặc biệt là ở Pháp, Anh và Tây Ban Nha.

Nhin chung, vào giai đoạn này trang phục của người Canada giống với các nước phương Tây như Anh hay Pháp. Tuy nhiên, vẫn có những cải biến để phù hợp với điều kiện thời tiết tại đây.

* Trang phục của người Canada thời hiện đại

Bước vào thời kỳ hiện đại, để phù hợp với công việc và cuộc sống sinh hoạt, đã có một số thay đổi đáng kể trong cách ăn mặc hằng ngày của người dân nơi đây. Thay vì sự rườm rà của những trang phục thời kỳ trước, thời kỳ này, quần áo của họ gọn gàng và tinh tế hơn.

Thời trang ở Canada ngày nay vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và khí hậu. Đó là lý do tại sao mọi người sống ở Canada mặc parkas, áo dài, sử dụng đồ lót dài cơ bản, Muffs tai, khăn quàng cổ, găng tay, găng tay, tuques (len mũ), áo jacket khác nhau làm bằng vải lanh và vải da, xà cạp, áo sơ mi Ojibwa, quần tây, và giày dép.

trang phuc truyen thong canada 4

Thời trang hiện đại của phụ nữ Canada cũng theo kịp phong cách thời trang thế giới hiện nay. Tuy nhiên, vì Canada có khí hậu khá lạnh nên những bộ quần áo khá dày, thời trang mùa đông ở đây khá phong cách và sành điệu nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi hiện đại với xu hướng thời trang của thế giới, nhưng những bộ trang phục truyền thống vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong lối sống của người dân Canada.

Qua những thông tin trong bài viết này hi vọng rằng không chỉ giúp du khách hiểu rõ về trang phục truyền thống Canada mà còn giúp du khách biết thêm được một phần lịch sử thông qua những bộ trang phục mà người Canada từng sử dụng. Hãy Book Tour Canada của chúng tôi để có cơ hội khám phá nhiều hơn nhé! Chúc du khách có một hành trình lý thú!