Slider
 

 Canada kỷ niệm ngày 1 tháng 7 năm 2017 nhân dịp 150 năm thành lập đất nước, với hàng ngàn người tụ hội tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa.

Parliament activities

Nhiều hoạt động kỉ niệm được tổ chức bên ngoài Đồi Nghị Viện Parliament, Ottawa

   Nhiều dân tộc Thổ dân cư trú tại lãnh thổ nay là Canada trong hàng thiên niên kỷ. Bắt đầu từ cuối thế kỷ XV, người Anh và người Pháp thành lập các thuộc địa trên vùng duyên hải Đại Tây Dương của khu vực. Sau các xung đột khác nhau, Anh Quốc giành được rồi để mất nhiều lãnh thổ tại Bắc Mỹ, và đến cuối thế kỷ XVIII thì còn lại lãnh thổ chủ yếu thuộc Canada ngày nay. Căn cứ theo Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, ba thuộc địa hợp thành thuộc địa liên bang tự trị Canada. Sau đó thuộc địa tự trị dần sáp nhập thêm các tỉnh và lãnh thổ. Năm 1931, theo Quy chế Westminster 1931, Anh Quốc trao cho Canada tình trạng độc lập hoàn toàn trên hầu hết các vấn đề. Các quan hệ cuối cùng giữa hai bên bị đoạn tuyệt vào năm 1982 theo Đạo luật Canada 1982.

canada day offspring

Trẻ em cũng háo hức trong ngày hội dân tộc Canada

   Sau một vài hội nghị hiến pháp, Đạo luật Hiến pháp 1867 chính thức tuyên bố thành lập Liên minh Canada vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, ban đầu gồm có bốn tỉnh – Ontario, Québec, Nova Scotia, và New Brunswick. Canada đảm nhận quyền kiểm soát Đất Rupert và Lãnh thổ Tây-Bắc để hình thành nên các Lãnh thổ Tây Bắc, tại lãnh thổ này sự bất bình của người Métis bùng phát thành Nổi dậy Red River và hình thành tỉnh Manitoba vào tháng 7 năm 1870. British Columbia và Đảo Vancouver (được hợp nhất vào năm 1866) gia nhập Liên minh vào năm 1871, còn đảo Prince Edward gia nhập vào năm 1873.

canada day trudeau

Thủ tướng Justin Trudeau thân thiện chụp hình với người dân Canada tham dự lễ hội

  Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu nhân sự kiện lớn này: “Chúng tôi không quan tâm bạn đến từ đâu hoặc tôn giáo của bạn là gì hoặc bạn yêu ai – tất cả các bạn đều được hoan nghênh ở Canada”.

   Ông nói tiếp với 25.000 người dân tham dự: “Đây là một dịp để nhớ về quá khứ của chúng ta, để chúc mừng hiện tại và cam kết cho tương lai”.

canada day toronto

Cả nước Canada tưng bừng kỉ niệm ngày lễ - Một đoàn diễu hành trên phố ở Toronto

   Ông Salamati, cư dân ở thành phố Vancouver, đã đến thủ đô để kỷ niệm sự kiện này. Ông nói: “150 năm chỉ xảy ra một lần trong đời. Khi Canada kỷ niệm 200 năm thì chúng ta có thể không tham dự được nữa”, theo BBC.

canada day weird costum

Một người đàn ông với trang phục kì lạ đậm chất Canada tham dự diễu hành

  Ngày Canada diễn ra vào 1/7 hằng năm, đánh dấu thời điểm sát nhập 4 thuộc địa cũ của Anh thành một quốc gia. Đây được coi là ngày quốc khánh của Canada.Cũng vào dịp này năm ngoái, các học viên Pháp Luân Công ở Ottawa và Toronto đã tham dự chuỗi sự kiện chào mừng quốc khánh Canada, và đóng góp giá trị phổ quát Chân-Thiện-Nhẫn vào nét đa văn hóa của quốc gia này.

minghui falun gong toronto

Pháp Luân Công cũng hòa mình vào ngày hội lớn nhất Canada

   Bà Grace Wollensak, người đại diện Pháp Luân Công tại Canada, chia sẻ rằng, từ năm 2000 đến nay, năm nào các học viên cũng tham dự lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Canada ở Tòa nhà Quốc hội.

  Bạn không nên bỏ lỡ ngày lễ này ở Canada trong chuyến đi du lịch của bạn vào tháng 6,7 sắp tới. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi du lịch vui vẻ!

Sưu tầm