Slider
 

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đa sắc màu và nền ẩm thực đa dạng, Vancouver có lẽ là một trong những điểm dừng chân thú vị nhất dành cho du khách. Tại đây, du khách có thể tìm thấy vô số trải nghiệm thú vị, trong đó có thể kể đến hoạt động tham quan các bảo tàng nổi tiếng.

1. Bảo tàng Vancouver

Nằm trên đường Chestnut ở khu Vanier Park, Bảo tàng Vancouver được biết đến là bảo tàng lâu đời và lớn nhất ở Vancouver. Bảo tàng này được thành lập vào năm 1894 bởi Hiệp hội Khoa học, Lịch sử và Nghệ thuật của thành phố. Bảo tàng gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế kiến trúc rất độc đáo và đẹp mắt, trông giống như một chiếc đĩa bay đang đáp trên một chân trụ khổng lồ.

9 bao tang o vancouver 1

Là một bảo tàng lịch sử dân sự từng đoạt giải thưởng, Bảo tàng Vancouver lưu giữ bằng chứng cho thấy ngay cả những thành phố trẻ cũng giàu lịch sử, đưa du khách đi qua các dân tộc và nền văn hóa nguyên thủy của lịch sử bản địa đến giai đoạn ánh đèn neon mang tính biểu tượng của Vancouver những năm 1950. Mang tính chiết trung và mang tính giáo dục, các phòng trưng bày tại Bảo tàng là nơi hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn bước đi với thêm một chút kiến ​​thức về thành phố Vancouver và các cộng đồng đã giúp thành phố tồn tại.

Bảo tàng Vancouver hiện đang lưu giữ và trưng bày các bộ sưu tập vĩnh viễn về nghệ thuật và khoa học được sưu tầm từ thế kỷ XVIII cho đến nay. Bên cạnh đó, Bảo tàng Vancouver cũng là địa điểm tổ chức các cuộc triển lãm, sự kiện đặc sắc của thành phố. 

2. Bảo tàng Đa dạng sinh học Beaty

9 bao tang o vancouver 2

Bảo tàng Đa dạng sinh học Beaty được khai trương trong khuôn viên Đại học British Columbia vào năm 2010, cho phép trưng bày các bộ sưu tập lịch sử tự nhiên của trường lần đầu tiên cho công chúng. Kể từ đó, bảo tàng đã trở thành một không gian cộng đồng của hệ thực vật và động vật, cống hiến hết mình để mang dòng thời gian về đa dạng sinh học của cảnh quan địa phương vào cuộc sống. Điểm nổi bật thực sự của Bảo tàng này là bộ xương cá voi xanh (một trong 21 bộ được trưng bày công khai trên thế giới), hoàn chỉnh với một bộ phim tài liệu trong khán phòng giải thích hành trình của nó xuyên qua 6.000km từ Đảo Hoàng tử Edward và vào sảnh kính của phòng trưng bày.

3. Bảo tàng Science World

Cũng là một kiểu khu bảo tồn, nhưng không phải là tự nhiên, đến thăm Science Word du khách sẽ được biết tới nhiều công trình khoa học khác nhau tại địa phương cũng như trên thế giới. Kiến trúc hình khối tròn của bảo tàng cũng sẽ là một điểm check-in độc đáo cho du khách.

9 bao tang o vancouver 3

Bên trong Bảo tàng được trưng bày rất nhiều hiện vật, công trình khoa học khác nhau. Đối với những ai yêu thích khoa học thì không thể bỏ qua Bảo tàng Science World, bởi du khách sẽ biết thêm nhiều kiến thức và giải trí nhờ rạp chiếu phim Ominimax. Du khách cũng có thể khám phá Body Works - nơi có thể nhìn thấy hình ảnh du khách lúc 70 tuổi, Eureka là nơi để du khách thử nghiệm án sáng, nước, chuyển động và âm thanh, vui chơi và có được nhiều trải nghiệm thú vị. Kidspace là nơi mà những đứa trẻ tò mò có thể ghé thăm, bởi các cuộc thám hiểm hấp dẫn.

4. Trung tâm Vũ trụ MacMillan

Nếu du khách là người đam mê khám phá những điều bí ẩn về các hiện tượng không gian bên ngoài trái đất thì đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Trung tâm Vũ trụ MacMillan. Nơi cung cấp cho du khách những trải nghiệm niềm vui học tập và trải nghiệm đầy thú vị. Một địa điểm lý tưởng cho tất cả mọi người từ trẻ em, người lớn, gia đình.

9 bao tang o vancouver 4

Trung tâm Vũ trụ MacMillan được xây dựng vào năm 1968 và là một món quà từ ông trùm gỗ HR MacMillan dành cho các công dân của thành phố Vancouver. Với sự ra đời của những cuộc thăm dò vũ trụ trong những năm 1960, HR MacMillan muốn cung cấp một cơ sở tài nguyên về không gian cho trẻ em và thế hệ tương lai.

5. Bảo tàng Nhân chủng học

Bảo tàng Nhân chủng học tọa lạc trên vách đá nhìn ra biển nằm ​​trong khuôn viên của trường Đại học British Columbia. Nơi từ lâu đã nổi tiếng với giới khảo cổ và dân sành du lịch về những bộ sưu tập phong phú nhất gồm các hiện vật nhân chủng học trên thế giới. Tại đây, du khách sẽ được đắm chìm trong một rừng cột khắc gỗ totem, tượng khắc gỗ và các hiện vật "độc nhất vô nhị" về sự khéo léo sáng tạo của các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Bảo tàng bắt đầu hình thành từ năm 1947 khi trường Đại học British Columbia lưu trữ bộ sưu tập các hiện vật dân tộc học trong tầng hầm của thư viện chính. Kể từ đó số hiện vật bắt đầu tăng lên và dần hình thành bảo tàng nổi tiếng như ngày nay. Kiến trúc và không gian bảo tàng Nhân chủng học được đánh giá khá cao sự chuyển tiếp nhịp nhàng từ không gian nội thất ra ngoài trời và nhiều cuộc triển lãm được tắm trong ánh sáng tự nhiên. Công trình này ban đầu là một phần của pháo đài thời kỳ Thế chiến II và kiến trúc sư Arthur Erickson đã biến không gian thành bảo tàng đẳng cấp thế giới như hiện nay.

9 bao tang o vancouver 5

Hiện tại, Bảo tàng đang lưu trữ tất cả hơn 500.000 hiện vật. Trong đó, trọng tâm của Bảo tàng là toàn cầu, với các đồ vật từ Châu Phi, Indonesia, Châu Đại Dương, Trung Quốc và Ấn Độ. Du khách cũng sẽ thấy các cuộc triển lãm lớn kỷ niệm quá khứ đa dạng về văn hóa của British Columbia.

Các triển lãm được cho là hút khách nhất phải kể đến như khu tưởng nhớ người dân bản địa của khu vực bao gồm bộ sưu tập rộng lớn gồm nghệ thuật và hiện vật từ các dân tộc bản địa ở ven biển British Columbia. Mặt nạ nghi lễ, ca nô trang trí công phu, tượng người được chạm khắc tuyệt đẹp, và đồ trang sức đều được trưng bày. Các điểm nổi bật khác bao gồm 2 căn nhà Haida được cải tạo. Haida là một dân tộc bản địa của Bờ biển Tây bắc Thái Bình Dương. Các tòa nhà truyền thống là điểm trọng tâm trong đời sống xã hội, kinh tế và chính trị của Haida.

Thỉnh thoảng trong Bảo tàng sẽ diễn ra các bài thuyết trình khác khám phá các đối tượng dân tộc học và khảo cổ học đại diện cho Châu Á, Nam Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Âu. 

6. Bảo tàng Hàng hải Vancouver

Bảo tàng Hàng hải Vancouver được thành lập vào năm 1959, tọa lạc trong Vanier Park thuộc phía Tây False Creek, là nơi lưu giữ mọi tài liệu cũng như trưng bày hiện vật về lịch sử hàng hải của Vancouver.

Triển lãm chính của Bảo tàng là St. Roch, một con tàu thám hiểm Bắc Cực lịch sử được Cảnh sát Hoàng gia Canada sử dụng. Bảo tàng cũng có phòng trưng bày rộng rãi các mô hình tàu từ lớn đến nhỏ, bao gồm một phòng trưng bày các tàu mô hình lịch sử được chế tạo hoàn toàn từ bìa cứng hoặc giấy cũng như mô hình xương đặc biệt tinh xảo của tàu chiến Pháp Vengeur du Peuple được các tù nhân chiến tranh Pháp chế tạo vào khoảng năm 1800.

9 bao tang o vancouver 6

Bên trong Bảo tàng còn có Trung tâm Khám phá Hàng hải dành cho Trẻ em, nơi tái tạo lại dự báo của con tàu Discovery của Vancouver, một bộ sưu tập nghệ thuật hàng hải phong phú cũng như một thư viện và kho lưu trữ lớn.

Các trưng bày ngoài trời bao gồm tàu ​​nghiên cứu dưới đáy biển Ben Franklin của NASA và nồi hơi Beaver, tàu hơi nước đầu tiên ở Tây Bắc Thái Bình Dương; nó cũng có một bến cảng di sản nhỏ. Có một xưởng nơi du khách có thể xem các thợ thủ công xây dựng mô hình. Điều đặc biệt quan trọng là bộ sưu tập tài liệu phong phú liên quan đến các tàu hơi nước của Canada ở Thái Bình Dương và các biểu đồ vẽ tay nguyên bản từ chuyến thám hiểm Thái Bình Dương của Thuyền trưởng Cook. 

7. Bảo tàng Cảnh sát

Bảo tàng Cảnh sát được thiết kế bởi kiến trúc sư Arthur J. Bird và thành lập vào năm 1986 để chào mừng kỷ niệm 100 năm của Cục cảnh sát Vancouver. Bảo tàng này tọa lạc trong một tòa nhà được xây dựng có mục đích vào năm 1932 để Cơ quan Điều tra Thành phố sử dụng và bao gồm Tòa án Điều tra, nhà xác và cơ sở khám nghiệm tử thi (cho đến năm 1980) và Phòng thí nghiệm của Nhà phân tích Thành phố (cho đến năm 1996). Năm 1935, Tòa án điều tra được cảnh sát sử dụng làm bệnh viện tạm thời trong Trận chiến bến tàu Ballantyne. 

Bảo tàng được điều hành bởi Hiệp hội Lịch sử Cảnh sát Vancouver, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1983 với nhiệm vụ thúc đẩy sự quan tâm đến lịch sử của Sở Cảnh sát Vancouver và mở một bảo tàng cho mục đích này. Chất xúc tác cho dự án là người phụ trách đầu tiên của Bảo tàng, Joe Swan, một cựu trung sĩ cảnh sát và nhà sử học nghiệp dư. Joe Swan đã viết cuốn sách lịch sử chính thức của Sở Cảnh sát Vancouver, được xuất bản bởi Hiệp hội Lịch sử Vancouver năm 1986, có tựa đề A Century of Service: The Vancouver Police, 1886-1986.

9 bao tang o vancouver 7

Bảo tàng nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà Coroner's Court và các triển lãm thường trực bao gồm phòng khám nghiệm tử thi và nhà xác ban đầu. Bảo tàng duy trì một bộ sưu tập khoảng 30.000 hiện vật, bao gồm các tài liệu lưu trữ, hình ảnh, ấn phẩm, súng cầm tay và các loại vũ khí khác bị tịch thu, tiền giả cũng như nhiều hiện vật và kỷ vật khác.

Những chương trình truyền hình như CSI, chương trình khoa học được trình chiếu liên tục trong bảo tàng. Ngoài ra, khách tham quan có thể mặc thử những bộ đồ cảnh sát thậm chí chứng kiến những sản phẩm quân dụng như thuốc và vũ khí tại đây.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng cung cấp các chương trình giáo dục dành cho trẻ em và thanh thiếu niên tập trung vào điều tra pháp y. Bảo tàng còn có một cửa hàng sách nhỏ trưng bày bộ sưu tập sách do các tác giả địa phương viết và xuất bản bản tin hàng quý.

8. Bảo tàng Roedde House

Bảo tàng Nhà Roedde được xây dựng vào năm 1893 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Francis Rattenbury, nhằm để đại diện cho cuộc sống hằng ngày của một gia đình trung lưu tại thời điểm chuyển giao thế kỷ trước.

9 bao tang o vancouver 8

Bảo tàng này cung cấp hướng dẫn viên du lịch chuyên ngiệp và bài bản, cùng với một loạt bài giảng thú vị để giúp du khách hiểu hơn về văn hóa - di tích của thành phố Vancouver. Nhà và khu vực xung quanh công viên cùng với các di sản khác có niên đại 1890-1908, có thể được thuê cho đám cưới, hội họp, tiếp khách, chụp ảnh kèm theo các sự kiện cá nhân khác.

Bảo tàng Nhà Roedde cũng là một trong những địa điểm nhạc sống sôi động nhất của Vancouver, dàn dựng các buổi hòa nhạc Jazz hoặc cổ điển thường xuyên trong các phòng ở tầng dưới.

9. Vancouver Art Gallery

Nằm ngay trung tâm thành phố, Vancouver Art Gallery là một trong những bảo tàng hút khách nhất tại thành phố này. Nơi đây không chỉ trưng bày những hiện vật giá trị mà còn có lối thiết kế vô cùng ấn tượng. Không ít khách tham quan cảm thấy thích thú khi chứng kiến một tòa nhà cao 7 tầng được thiết kế bằng gỗ.

9 bao tang o vancouver 9

Với thiết kế kính trong suốt từ sàn đến trần nhà, các tầng dưới của tòa nhà sẽ mang đến du khách một cái nhìn rộng rãi và thoáng đãng, có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sắc xung quanh. Bảo tàng có hơn 350 chỗ ngồi, một thư viện và một trung tâm giáo dục, cùng những khoảng không phân bố đồng đều. Tầng trệt Bảo tàng là không gian triển lãm miễn phí, một quán cafe, một khu vực bán vé và một khu vực sinh hoạt chung.

Thật tuyệt vời khi ghé thăm hết tất cả 9 bảo tàng ở Vancouver trên đây phải không nào? Hãy tận hưởng chuyến đi của mình thật trọn vẹn bằng cách Book Tour Canada của chúng tôi nhé!