Slider
 

Dưới chân dãy Rockies ở Canada, hồ Abraham trải dài khoảng 33 km giữa đồng bằng Kootenay và Nordegg, một thị trấn ma nằm ở vùng quê Bighorn của Alberta. Đây là hồ băng nhân tạo đẹp nhất của "xứ sở lá phong". Nó cũng là địa điểm tham quan vô cùng hấp dẫn với những người ưa khám phá. Con đường duy nhất trong mùa đông dẫn đến hồ Abraham là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson, con đường có lẽ được đặt theo tên nhà thám hiểm quả cảm đã vẽ bản đồ cho hầu hết miền Tây Canada. 

Abraham Lake Sunrise 1

Vào mùa đông, nhiệt độ quanh hồ có thể xuống ở mức thấp nhất. Luồng gió lạnh di chuyển liên tục khiến băng trên mặt hồ luôn trong suốt, tạo nên vẻ đẹp kỳ ảo với những bong bóng methane. Và đó cũng là lý do hồ Abraham trở thành một trong những hồ nước đóng băng đẹp nhất thế giới, thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi năm.

Hồ Abraham đã được tạo ra vào năm 1972, với việc xây dựng Đập thủy điện Bighorn. Hồ thuộc nhánh sông Saskatchewan ở miền Tây bang Alberta. Diện tích mặt hồ dải rộng khoảng 53,7 km2, dài 32km. Vào thế kỷ 19, hồ được đặt tên theo Silas Abraham, một cư dân của thung lũng sông Saskatchewan.

Abraham Lake Sunrise 2

 

Nhìn bề ngoài, hồ băng Abraham đẹp như tranh với mặt hồ trong xanh và phẳng lặng như gương. Đến mùa đông, những bong bóng đóng băng dưới mặt hồ tựa hàng nghìn viên ngọc trai mắc kẹt giữa lớp băng, tạo nên một vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo. Cũng giống như nhiều hồ khác trên thế giới, hồ băng Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác tuyệt đẹp. Khi vi khuẩn dưới đáy hồ tiêu hóa các chất hữu cơ tan rữa, chúng thải ra lượng lớn khí methane, tạo thành bong bóng và nổi lên trên mặt hồ. 

Đặc biệt, khi mùa đông đến, nhiệt độ quanh hồ Abraham có thể xuống mức rất thấp. Tốc độ gió có thể đạt đến 48 km/h. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến lớp băng trên mặt hồ trong suốt, tựa tấm kính nên mọi người dễ dàng nhìn thấy cảnh tượng siêu thực ẩn bên dưới, chính là hàng nghìn bong bóng methane đóng băng.

Abraham Lake Sunrise 3

 

Thời điểm lý tưởng để du khách ghé thăm hồ băng Abraham và chiêm ngưỡng cảnh tượng siêu thực tại đây là vào mùa xuân. Vào khoảng mùa này, lớp băng tuyết trong mùa đông đã tan ra. Những bong bóng sẽ bay lên khỏi mặt hồ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, không phải lúc nào du khách cũng được chiêm ngưỡng khoảnh khắc kỳ diệu này, bởi chỉ cần một vết nứt những quả bong bóng xinh xắn ấy sẽ hòa tan vào không khí.

Du khách ghé thăm hồ Abraham còn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của những đỉnh núi thuộc hai công viên quốc gia Banff và Jasper cùng hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ. Hiện tượng này tuy không phải là độc nhất, nhưng chắc chắn là đẹp nhất. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Canada vào mùa đông, du khách đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu tại hồ Abraham nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!